Nhà Trắng nổi sóng gió giữa lúc ông Trump đi họp LHQ

25 Tháng 09, 2018 | 08:07

(NLĐO)- Giữa lúc rộ lên thông tin Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein sẽ tới Nhà Trắng đệ đơn từ chức, nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp Mỹ này, thay vào đó, đã xuất hiện tại cuộc họp nội các thường lệ hôm 24-9.

Số phận của nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đã "lên thớt" sau một loạt thông tin bất lợi nổi lên trên truyền thông, trong đó nói ông có ý định bí mật ghi âm Tổng thống Mỹ Donald Trump và sử dụng Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ để buộc ông chủ Nhà Trắng từ chức.

Nhà Trắng nổi sóng gió giữa lúc ông Trump đi họp LHQ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein (phải) được gọi là nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: Reuters

Một loạt hãng truyền thông Mỹ hôm 24-9, trong đó dẫn đầu là trang Axios đưa tin ông Rosenstein đã nói với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly rằng ông sẽ rời khỏi vị trí vì biết trước ông Trump sẽ sa thải mình.

Bloomberg đưa tin ông Kelly – người đã nói chuyện với ông Trump qua điện thoại trước bữa trưa của Tổng thống ở TP New York - đã chấp nhận đơn từ chức của ông Rosenstein.

Thông tin này được báo giới Mỹ thông tin đậm nét. Thế nhưng, chỉ trong vòng 1 giờ nổi lên những thông tin này, ông Rosenstein xuất hiện và tham dự cuộc họp nội các theo lịch trình từ trước ở Cánh Tây Nhà Trắng, ông ngồi tại ghế của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions – người đang đi công tác.

Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc. Trong khi đó, Tổng thống Trump đang ở Liên Hiệp Quốc khi nổi lên những xôn xao về việc ông Rosenstein được triệu tập tới một cuộc họp trong Nhà Trắng với ông Kelly.

Tổng thống Trump nói với báo giới sau đó rằng ông đã nói chuyện với Thứ tưởng Tư pháp Rosenstein qua điện thoại và sẽ gặp ông ta tại Nhà Trắng vào ngày 27-9.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng ông Rosenstein không bị sa thải nhưng ông đã dành cuối tuần rồi để định liệu xem có nên từ chức hay không sau khi một bài viết của The New York Times nói rằn gnăm 2017 ông đã đề xuất bí mật ghi âm Tổng thống Trump.

Giới phân tích nhận định nếu ông Rosenstein từ chức, ông Trump sẽ mất nhiều thời gian hơn để chỉ định người kế nhiệm hơn.

Nếu ông Rosenstein từ chức, nhiều nghi vấn sẽ hướng về ông Trump xem liệu ông có tìm cách loại bỏ công tố viên đặc biệt Muller hay không.

Cơn sóng gió trong Nhà Trắng nói trên xảy ra chỉ 6 tuần trước cuộc bầu cử nghị viện vào ngày 6-11 tới và ông Rosenstein từ chức có thể sẽ là vấn đề chính trị bùng nổ giữa lúc phe Cộng hòa của ông Trump đã cố gắng giữ kiểm soát tại Quốc hội.

Đỗ Quyên (Theo Axios, Reuters, Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).