Nhà Trắng ủng hộ dự luật "giảm dân nhập cư hợp pháp"

03 Tháng 08, 2017 | 09:12

(NLĐO) - Sau chiến dịch trục xuất dân nhập cư trái phép, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang chuyển hướng sự chú ý sang việc giảm bớt số người nhập cư hợp pháp ở quốc gia này.

Nhà Trắng hiện đang ủng hộ một dự luật mới, có tên gọi là Đạo luật RAISE, được 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) và David Perdue (bang Georgia) soạn thảo.

Hai vị này khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với Nhà Trắng để hoàn thiện bản mới nhất của dự luật này. "Đây có lẽ là lần thứ ba hoặc thứ tư chúng tôi đến Phòng Bầu dục để làm việc với Tổng thống Donald Trump" – ông Cotton chia sẻ.

Dự luật mới nêu trên sẽ cắt giảm 50% lượng người nhập cư hợp pháp trong vòng 10 năm với đối tượng là họ hàng của những người này.

Tổng thống Donald Trump và giới lập pháp Đảng Cộng hòa cho rằng hệ thống nhập cư hiện tại của Mỹ đã lỗi thời và lập luận nó ảnh hưởng xấu đến thu nhập của lao động Mỹ. 

Nhà Trắng ủng hộ dự luật giảm dân nhập cư hợp pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu về việc dự luật cải cách nhập cư bên cạnh ông David Perdue (trái) và ông Tom Cotton (phải). Ảnh: Reuters

Dự luật mới sẽ ưu tiên những người nhập cư tay nghề cao. "Quá trình xét đơn cạnh tranh này sẽ tạo ra lợi thế cho những đương đơn có khả năng nói tiếng Anh, đủ khả năng cung cấp tài chính cho bản thân và gia đình và sở hữu những kỹ năng nghề nghiệp có ích cho sự phát triển của kinh tế Mỹ" – Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Hai thượng nghị sĩ Cotton và Perdue khẳng định dự luật của họ không ảnh hưởng đến những lao động sở hữu thị thực tạm thời ở một số lĩnh vực công nghệ và công việc theo mùa phổ biến của các doanh nghiệp. "Chúng tôi không muốn thay đổi toàn bộ luật nhập cư" – ông Cotton nhấn mạnh, đồng thời thể hiện hy vọng nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng.

Tuy nhiên, dự luật nêu trên nhiều khả năng sẽ tạo ra một cuộc tranh luận gay gắt trong Quốc hội – nơi một số thành viên Đảng Cộng hòa cấp cao kêu gọi cải cách nhập cư toàn diện, không phải thông qua đàn áp.

Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khẳng định dự luật mới có thể quá mạnh tay. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế lo ngại việc cắt giảm dân nhập cư hợp pháp có thể "gây ảnh hưởng tồi tệ đến kinh tế Mỹ".


Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).