Nhà Trump thừa nhận "đạo" bài phát biểu của bà Obama

21 Tháng 07, 2016 | 08:27

(NLĐO) – Một nhân viên của công ty Trump Organisation, cô Meredith McIver, vừa thừa nhận "sai lầm" của mình trong bài phát biểu của bà Melania Trump tại đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa hôm 18-7.

Trước đó, bà Trump, người vợ thứ 3 của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, bị cáo buộc "cóp" nhiều đoạn trong bài phát biểu năm 2008 của bà Michelle Obama, người hiện là đệ nhất phu nhân Mỹ.

Một vài đoạn trong bài của bà Trump gần như trùng khớp từng chữ với bài phát biểu của bà Obama tại kỳ đại hội đảng Dân chủ năm 2008.

Trong bức thư công bố với truyền thông, cô McIver thừa nhận mình là người viết bài phát biểu cho bà Trump. Cô McIver nói bà Trump đã đọc ra một vài đoạn trong bài phát biểu của bà Obama khi 2 người thảo luận qua điện thoại về những người truyền cảm hứng cho bà Trump..

“Bà ấy rất thích phu nhân Obama” – cô McIver nói. Sau đó, cô này viết luôn những đoạn văn trên vào bản nháp của bài phát biểu mà không kiểm tra lại bài diễn văn của bà Obama.

Ông Donald Trump và vợ sau bài phát biểu của bà Trump tối ngày 18-7.

“Đây là lỗi của tôi, và tôi cảm thấy tồi tệ vì sự hỗn loạn mà mình gây ra” – trích bức thư của cô McIver. Cô cho biết mình đã viết đơn xin nghỉ việc nhưng bị nhà Trump từ chối. “Tôi rất vinh dự khi được làm việc cho một gia đình tuyệt vời” – cô McIver chia sẻ.

Lời xin lỗi này được đưa ra 36 giờ sau vụ việc. Ban đầu, ê kíp của ông Trump cực lực phủ nhận chuyện đạo văn. "Khi viết bài phát biểu rất hay cho bà Trump, nhóm chấp bút đã ghi lại những điều nổi bật trong đời và cả những suy nghĩ riêng của bà ấy" - người phát ngôn của ông Trump, Jason Miller, quả quyết.

Thêm một điều đáng nói là, theo Reuters, bà Trump trước khi đọc bài phát biểu trên đã nói với đài NBC rằng bà tự viết nó với "'sự giúp đỡ rất ít từ bên ngoài". Nhưng sau đó, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của chồng bà, ông Paul Manafort, lại nói với đài CBS rằng bài phát biểu là "công sức tập thể của nhiều cây bút".

Riêng ông trùm truyền thông phản ứng về vụ lùm xùm của vợ bằng cách viết lên Twitter rằng "bài diễn văn này được phổ biến hơn bất cứ bài nào trong lịch sử chính trị”.

Hôm 19-7, ông Trump đã trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa tranh cử làm tổng thống Mỹ.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).