Nhận khối tài sản 30 tỉ USD, Quốc vương Thái Lan phải đóng thuế như dân thường

17 Tháng 06, 2018 | 12:29

(NLĐO)- Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (đăng cơ năm 2016) đã chính thức tiếp nhận khối tài sản hoàng gia khổng lồ trị giá 30 tỉ USD.

Kế vị ngai vàng của vương triều Chakri 236 năm tuổi vào tháng 12-2016 sau khi cha ông là Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời, vị tân Quốc vương 65 tuổi đã được Cục Tài sản Hoàng gia Thái Lan (CPB) trao toàn bộ quyền kiểm soát và sở hữu cá nhân đối với khối tài sản hoàng gia trị giá khoảng 30 tỉ USD.

Với một động thái chưa từng có tiền lệ trong hoàng gia Thái Lan, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã chính thức tiếp nhận quyền kiểm soát và sở hữu cá nhân đối với khối tài sản khổng lồ này, do đó khiến khối tài sản này cũng phải chịu thuế như đối với tài sản của mọi công dân Thái Lan.

Nhận khối tài sản 30 tỉ USD, Quốc vương Thái Lan phải đóng thuế như dân thường - Ảnh 1.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn. Ảnh: AP

Những điều luật mới được ban hành vào năm 2017 đã tạo điều kiện cho những thay đổi này. Hãng tin BBC trích lời một phát ngôn viên của ban cố vấn CPB rằng sau khi chuyển giao quyền sở hữu và kiểm soát khối tài sản hoàng gia cho tân Quốc vương, việc quản lý tài sản hoàng gia sẽ  "cởi mở và được giám sát một cách minh bạch" thay vì được giữ kín như trước đây.

"Quốc vương của chúng tôi đã quyết định để cho ‘khối tài sản hoàng gia’ chịu thuế như mọi tài sản của bất kỳ công dân Thái Lan nào khác" – vị phát ngôn viên này cho biết.

Đây là sự thay đổi có ý nghĩa sâu rộng, đặc biệt là khi toàn bộ các danh mục tài sản hoàng gia - vốn từ lâu được giữ kín và không công khai với công chúng từ khi CPB thành lập vào năm 1938 – giờ đây sẽ chịu thuế và chịu kiểm soát theo các quy định pháp luật như đối với mọi người dân Thái Lan.

Bên cạnh lời hứa hẹn rằng chiến lược đầu tư và quản lý tài sản hoàng gia giờ đây sẽ minh bạch, CPB cũng xác nhận rằng bằng việc chịu trách nhiệm cho danh mục tài chính khổng lồ của gia đình mình, nhà vua mới sẽ "xử lý mọi vấn đề liên quan đến thuế phí và quản lý tài sản theo quyết định của chính ông".

N. Thương (theo Sputnik News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).