Nhân vật số 2 của Al-Qaeda bỏ mạng

16 Tháng 06, 2015 | 15:46

(NLĐO) – Thủ lĩnh Nasser al-Wuhayshi của nhánh Al-Qaeda tại Yemen đã bị tiêu diệt trong một vụ tấn công của máy bay không người lái Mỹ vào cuối tuần rồi.

Nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đã thông báo tin này trong một đoạn video đăng tải trên mạng.

Al-Wuhayshi được xem là thủ lĩnh thứ 2 của Al-Qaeda và là cựu trợ lý riêng của trùm khủng bố Osama Bin Laden. Trước đó, trang tin al-Masdar Online cho hay al-Wuhayshi đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở tỉnh Hadramawt - Yemen hôm 12-6.

Thủ lĩnh Nasser al-Wuhayshi của nhánh Al-Qaeda tại Yemen đã bị tiêu diệt. Ảnh: AP
Thủ lĩnh Nasser al-Wuhayshi của nhánh Al-Qaeda tại Yemen đã bị tiêu diệt. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Tổ chức tình báo SITE cho rằng nếu thông tin Nasser al-Wuhayshi bị tiêu diệt được xác nhận thì đây sẽ là đòn giáng mạnh nhất vào mạng lưới Al-Qaeda kể từ sau cái chết của Bin Laden ở Pakistan hồi năm 2011.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo giải thưởng 10 triệu USD cho bất kỳ ai có thể giúp bắt giữ al-Wuhayshi và đem y ra trước công lý. Theo bộ này, al-Wuhayshi là người nắm quyền thông qua các mục tiêu tấn công, chiêu mộ thành viên, phân bổ nguồn lực cho hoạt động huấn luyện, lên kế hoạch tấn công, cũng như giao nhiệm vụ tấn công cho thuộc hạ. Al-Wuhayshi trở thành thủ lĩnh AQAP kể từ khi hai nhánh Al-Qaeda tại Yemen và Ả Rập Saudi sáp nhập vào năm 2009.

Theo sau cái chết của al-Wuhayshi, AQAP đã chỉ định chỉ huy quân sự Qassim al-Raymi thay thế vị trí này.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).