Nhật Bản cảnh giác “tàu Triều Tiên”

28 Tháng 11, 2017 | 19:00

(NLĐO) – Nhà chức trách Nhật Bản đang tăng cường tuần tra và kêu gọi các chính quyền địa phương cùng với ngư dân cảnh giác sau khi một số tàu thuyền được cho là đến từ Triều Tiên chứa các thi thể xuất hiện ở bờ biển phía Bắc nước này.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 28-11 yêu cầu cảnh sát và lực lượng tuần duyên phối hợp, tăng cường tuần tra vùng biển xung quanh Nhật Bản. "Chính phủ dự định cải thiện điều này để đảm bảo chúng ta có thể đề phòng tàu thuyền hoặc người lạ tới lãnh thổ Nhật Bản" – ông Suga nói.

Trước đó, phóng viên đặt câu hỏi cho ông Suga về một chiếc thuyền chở 8 thi thể được tìm thấy ở bờ biển tỉnh Akita, nghi đến từ Triều Tiên. Ông Suga đề nghị các nhà chức trách địa phương, ngư dân và người dân lập tức trình báo nếu họ phát hiện tàu thuyền hoặc người nào có dấu hiệu bất thường.

Nhật Bản cảnh giác “tàu Triều Tiên” - Ảnh 1.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: KYODO

Tuần trước, cảnh sát Nhật Bản giải cứu 8 người tự nhận là ngư dân Triều Tiên trên một chiếc thuyền đánh bắt mực ống. Tokyo khẳng định các ngư dân không phải là những kẻ đào tẩu vì họ muốn trở về nhà.

Hôm 27-11, một con thuyền khác được nhà chức trách Nhật Bản phát hiện không treo cờ và có xuất xứ không rõ ràng. Tuy nhiên, nó có một số đặc điểm giống tàu thuyền đến từ Triều Tiên. Cảnh sát tìm thấy 8 thi thể nên chuyển tất cả lên bờ bằng cáng.

Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết họ còn nhìn thấy một chiếc thuyền lạ hôm 24-11 nhưng do điều kiện thời tiết bất lợi nên không thể tiếp cận để kiểm tra.

Nhật Bản cảnh giác “tàu Triều Tiên” - Ảnh 2.

Cảnh sát biển Nhật Bản đứng cạnh con thuyền dạt vào bờ biển tỉnh Akita. Ảnh: KYODO

Đầu tháng này, 3 người đàn ông Triều Tiên và 7 thi thể được thu hồi từ 2 con thuyền ngoài khơi bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa. Ở tỉnh Aomori, nhà chức trách Nhật Bản cũng phát hiện một số chiếc thuyền bằng gỗ bên trên ghi chữ Hangul trôi dạt ngoài bờ biển.

Trong khi đó, hôm 25-11, cảnh sát biển Nhật Bản tìm thấy thi thể của một người đàn ông và một phần của chiếc thuyền gỗ nghi đến từ Triều Tiên trên đảo Sado, ngoài khơi bờ biển tỉnh Niigata. Nguyên nhân gây ra cái chết chưa được xác định.

Phạm Nghĩa (Theo Kyodo News, AP, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).