Nhật Bản chặn chiến đấu cơ Trung Quốc mỗi ngày một lần

09 Tháng 03, 2015 | 21:15

(NLĐO) – Trung tá Hiroyuki Uemura, chỉ huy phi đội chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản tại căn cứ không quân Naha, cho biết mỗi ngày phi đội của mình ngăn chặn ít nhất 1 máy bay Trung Quốc bay dọc không phận Nhật Bản.

Căn cứ Naha đặt tại quần đảo Okinawa. Nơi đây tập trung một phi đội chiến đấu cơ gồm 20 chiếc F-15. Theo trung tá Uemura, máy bay nước ngoài, trong đó hầu hết đến từ Trung Quốc, thường xuyên bay dọc không phận Nhật Bản.

Ít nhất mỗi ngày một lần, căn cứ Naha lại phải điều động F-15 giám sát và ngăn chặn số máy bay lạ kể trên. Các phi công Nhật Bản cho biết máy bay trinh sát Trung Quốc hay lượn lờ ở khu vực này, ngoài ra còn có máy bay huấn luyện phi công cũng của Bắc Kinh.

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản. Ảnh: New York Times

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản. Ảnh: New York Times

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 12-2014, máy bay Trung Quốc và nước ngoài bị chặn gần căn cứ Naha là 379 lần. Chỉ huy căn cứ, tướng Yasuhiko Suzuki, nhận thấy số lượng máy bay Trung Quốc “khiêu khích” ngày càng tăng lên qua mỗi năm.

Theo trung tá Uemura, chặn máy bay chiến đấu là công việc khiến dây thần kinh của các phi công luôn căng như dây đàn. Chỉ huy phi đội F-15 của Naha khẳng định họ chỉ làm nhiệm vụ “giữ đất” mà không bao giờ thực hiện những hành vi mang tính kích động.

Từ quần đảo Okinawa bay tới quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, 2 nước đang tranh chấp) chỉ mất 20 phút. Nhật Bản ngoài việc tập trung xây dựng lực lượng vũ trang lớn mạnh cũng không quên phân công các đơn vị quân sự đóng tại căn cứ Naha cùng với nhiều loại vũ khí hiện đại.

Giữa thời điểm Tokyo tiến hành xây dựng trạm radar trên đảo Yonaguni, gần Senkaku, Bắc Kinh liên tục điều máy bay và tàu tuần tra rảo quanh khu vực này nhưng bị không quân Nhật Bản sử dụng máy bay cảnh báo sớm E-2 ngăn chặn.

Theo kế hoạch quân sự do Bắc Kinh vạch ra, quần đảo Okinawa – gồm một số hòn đảo trong khu vực tranh chấp – được “đặt tên” là “chuỗi đảo đầu tiên” của Trung Quốc. Động thái này chứng tỏ mục đích cuối cùng của Trung Quốc là kiểm soát vùng biển phía Tây Nhật Bản, vốn là nơi liên minh quân sự Mỹ - Nhật thống trị từ lâu.

P.Nghĩa (Theo New York Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).