Nhật Bản “nín thở” trước chiến tranh yakuza

08 Tháng 03, 2016 | 18:56

(NLĐO) - Cảnh sát Nhật Bản, hôm 7-3, cảnh báo băng đảng yakuza lớn nhất nước này đang bước vào “tình trạng chiến tranh”.

4 vụ xả súng, 3 vụ tấn công bom xăng và 9 vụ đâm xe vào các trụ sở băng đảng nằm trong 49 trường hợp được cảnh sát ghi nhận từ giữa ngày 1-9-2015 đến ngày 6-3-2016.

Nỗi lo về cuộc chiến trong nội bộ băng nhóm Yamaguchi-gumi lan tỏa từ khi tổ chức tội phạm này tách ra thành hai nhóm chính là Yamaguchi-gumi và Kobe Yamaguchi-gumi vào cuối tháng 8 - 2015. Trụ sở của băng nhóm này hiện ở đảo Awaji, tỉnh Hyogo.

Một nữ yakuza Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Một nữ yakuza Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA), nhóm Yamaguchi-gumi là mục tiêu trong 21/49 vụ trường hợp bạo lực được ghi nhận trong khi Kobe Yamaguchi-gumi bị tấn công 19 lần. 4/9 vụ còn lại là các cuộc tranh cãi giữa hai nhóm này và 5 trường hợp khác vẫn chưa có chi tiết cụ thể. Mặc dù mối liên hệ giữa các cuộc tấn công gần đây vẫn chưa được khẳng định nhưng NPA cho rằng hai nhóm này đang trong giai đoạn chiến tranh.

Theo NPA, các vụ tấn công ngày càng bạo lực, đặc biệt là kể từ tháng trước. Cùng ngày, cảnh sát Nhật Bản đã thành lập đơn vị chuyên trách giám sát và ngăn chặn cuộc chiến giữa các nhóm tội phạm này. NPA cũng ra lệnh cho các sở cảnh sát trên khắp cả nước thành lập các trụ sở điều tra riêng và thúc giục họ thu thập thông tin tình báo liên quan đến hoạt động của băng nhóm nói trên.

Số lượng thành viên yakuza ở Nhật đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2013 Ảnh: Tokyo Weekender
Số lượng thành viên yakuza ở Nhật đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2013 Ảnh: Tokyo Weekender

Sự chia rẽ của tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản Yamaguchi-gumi đã cảnh báo cảnh sát về khả năng lặp lại “trận tắm máu” của băng nhóm xã hội đen vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Cũng như tổ chức Mafia ở Ý và hội Tam Hoàng tại Trung Quốc, yakuza của Nhật Bản thực hiện tất cả các hành động phi pháp từ cờ bạc, ma túy, mại dâm cho đến vay nặng lãi, tống tiền và tội phạm công nghệ cao. Nhờ các cuộc trấn áp thường xuyên và nỗ lực của cảnh sát Nhật Bản thời gian qua mà nguồn thu của Yamaguchi-gumi đã bị hạn chế đáng kể trong những năm gần đây.

Xuân Mai (Theo Asahi)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).