Nhật Bản tăng cường phòng thủ gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

08 Tháng 04, 2019 | 04:59

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hôm 7-4 nêu bật quyết tâm của Tokyo trong việc bảo vệ các vùng lãnh thổ xa xôi khi ông đến thăm một căn cứ mới mở dành cho Lực lượng Phòng vệ trên bộ (GSDF) tại đảo Miyako, thuộc tỉnh Okinawa.

"Căn cứ ở đảo Miyako nằm trên tuyến phòng thủ đầu của đất nước. Chúng ta đang chứng kiến sự tiến bộ vững chắc về khả năng phòng thủ ở khu vực phía Tây Nam" - ông Iwaya phát biểu trước các thành viên GSDF tại căn cứ này.

Một đơn vị gồm 380 thành viên đã được phái đến căn cứ trên đảo Miyako, đi vào hoạt động từ ngày 26-3 nhưng con số này dự kiến tăng lên 700 - 800 người thời gian tới. Ngoài ra, các đơn vị tên lửa dự kiến được triển khai đến đó sớm nhất là vào đầu năm 2020.

Nhật Bản tăng cường phòng thủ gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya phát biểu tại căn cứ trên đảo Miyako hôm 7-4 Ảnh: KYODO

Ngoài căn cứ nói trên, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cuối tháng rồi còn lập căn cứ mới trên đảo Amami Oshima thuộc tỉnh Kagoshima trong nỗ lực cải thiện khả năng bảo vệ các đảo ở phía Tây Nam. Căn cứ này có quân số ban đầu khoảng 560 người và các đơn vị tên lửa đất đối không, đất đối hạm. Không dừng lại ở đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang chuẩn bị triển khai thêm đơn vị tên lửa và an ninh mới và 500 - 600 thành viên GSDF đến đảo Ishigaki của Okinawa, cách đảo Miyako khoảng 100 km về phía Tây Nam.

Những động thái trên diễn ra giữa lúc Nhật Bản thúc đẩy năng lực phòng thủ tại khu vực Tây Nam. Trước đây, Tokyo chỉ cho đóng quân trên đảo chính Okinawa và đảo Yonaguni ở cực Tây đất nước. Các đảo Miyako, Ishigaki và Yonaguni nằm gần quần đảo Senkaku đang được Nhật Bản kiểm soát ở biển Hoa Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang đòi chủ quyền quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư này. Các tàu Trung Quốc không ít lần tiến vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khiến quan hệ hai nước căng thẳng.

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).