Nhật Bản: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở biển Đông

18 Tháng 12, 2019 | 07:02

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono mới đây đã cảnh báo về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng trên thế giới của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đã có "những ý đồ đơn phương và mang tính cưỡng bức" vi phạm luật pháp quốc tế ở biển Đông.

"Trung Quốc đang có những ý đồ đơn phương và cưỡng bức nhằm thay đổi hiện trạng dựa trên các khẳng định riêng của họ, không phù hợp với trật tự quốc tế hiện hành" - ông Kono tuyên bố.

Phát biểu tại Diễn đàn Doha ở Qatar gần đây, ông Kano nói quy định luật pháp quốc tế "có tầm quan trọng" đối với sự ổn định toàn cầu và "những kẻ xâm lược buộc phải trả giá". Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xác định: "Quy tắc của pháp luật có tầm quan trọng đối với sự ổn định và an ninh toàn cầu, là một giá trị được chia sẻ bởi cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc".

Nhật Bản: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở biển Đông - Ảnh 1.

Một tàu tuần duyên Trung Quốc ở biển Đông Ảnh: AP

Bộ trưởng Kano cũng nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng tăng do hoạt động quân sự bành trướng của Trung Quốc gây ra, bao gồm cả chương trình hạt nhân đang tăng trưởng của nước này.

Ngoài ra, ông còn công nhận Nhật Bản lo ngại trước việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự một cách nhanh chóng thiếu minh bạch, bao gồm cả các năng lực hạt nhân và tên lửa của họ.

Đưa tin về vấn đề này, trang Express (Anh) ngày 16-12 viết: "Theo luật pháp quốc tế, phần lớn biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng gì trước những nhận xét của một trong những quan chức hàng đầu từ chính phủ Nhật Bản. Trong khi đó, bà Hiromi Murakami, chuyên gia quan hệ quốc tế tại cơ sở Tokyo của Trường ĐH Temple, nói rằng bà "khá kinh ngạc" trước các lời bình luận của ông Kano về Trung Quốc.

Đáng nói là, ông Kano có phát biểu như trên chẳng bao lâu trước khi ông gặp đối tác của mình ở Bắc Kinh. Dự kiến, ông Kano sẽ gặp gỡ và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 18-12.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).