Nhật Bản, Úc cảnh báo về biển Đông

20 Tháng 10, 2020 | 07:57

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Kishi Nabuo tại Tokyo và cả hai đều cảnh báo về những nỗ lực “thay đổi hiện trạng bằng cách cưỡng bức” ở biển Đông.

Trong tuyên bố chung vào tối 19-10, bộ trưởng Úc và Nhật Bản cho biết hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo an ninh trong khu vực. Cả hai bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không.

Theo kênh truyền hình Úc 7news, dù không nêu tên Trung Quốc song hai bộ trưởng Úc và Nhật Bản tái khẳng định "quan ngại nghiêm trọng" về việc quân sự hóa các đảo và rạn san hô đang tranh chấp, các tàu tuần duyên và lực lượng dân quân hàng hải có các hành vi cưỡng bức hay gây nguy hiểm cũng như nỗ lực làm gián đoạn các hoạt động khai thác tài nguyên của các nước khác.

Nhật Bản, Úc cảnh báo về biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Kishi Nabuo ngày 19-10 tại Tokyo. Ảnh: AP

Tuyên bố chung cho biết: "Các bộ trưởng phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng bằng cách cưỡng chế ở biển Đông".

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds và người đồng cấp Nhật Bản Kishi Nabuo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Các bộ trưởng cũng chia sẻ mối quan ngại mạnh mẽ của họ về việc Triều Tiên vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bao gồm các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn liên tục.

Họ tái khẳng định cam kết đạt được việc dỡ bỏ hoàn toàn và có thể kiểm chứng được tất cả vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác và tên lửa đạn đạo ở mọi tầm bắn.

Các bộ trưởng cũng quyết tâm tăng cường liên kết sâu rộng hơn trên một loạt các lợi ích quốc phòng và an ninh, bao gồm các cuộc tập trận chung và trao đổi nhân sự và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương khác.

Nhật Bản, Úc cảnh báo về biển Đông - Ảnh 2.

Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ trong cuộc tập trận Malabar năm 2019. Ảnh: Hải quân mỹ

Trong tuyên bố chung với người đồng cấp Nhật Bản, bà Linda Reynolds cam kết "tiếp tục xây dựng các mối quan hệ quốc phòng và an ninh song phương chặt chẽ để ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an ninh và thịnh vượng"

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Úc Linda Reynolds đã có cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 12-10. Khi đó, hai bên đã khẳng định lập trường trên khi trao đổi quan điểm về tình hình gần đây trong khu vực. Hai bên nhất trí rằng việc duy trì hàng hải tự do và mở trên cơ sở thượng tôn pháp luật là rất quan trọng.

Ấn Độ mời Úc tập trận Malabar

Theo báo Úc The New Daily, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF) sẽ tham gia cuộc tập trận với hải quân Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ, theo lời mời từ New Delhi.

Việc tham gia các cuộc diễn tập chung lần này dự kiến ​​ làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc. Dự kiến cuộc tập trận hải quân quy mô lớn Malabar sẽ diễn ra ở Vịnh Bengal, ngoài khơi Ấn Độ, vào cuối tháng 11.

Bộ trưởng Linda Reynolds cho biết đây là một "hoạt động quan trọng" thể hiện "sự tin tưởng sâu sắc giữa bốn nền dân chủ lớn của Ấn Độ - Thái Bình Dương và thể hiện ý chí cùng thực hiện các lợi ích an ninh chung". Đây cũng chính là 4 nước trong "bộ tứ kim cương".

Hiện chưa có phản ứng từ phía Bắc Kinh về cuộc tập trận Malabar năm nay. Hồi năm 2007, Trung Quốc từng phản đối việc Úc tham gia cuộc tập trận này và năm 2015 tiếp tục phản đối Nhật Bản.


H.Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).