Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị

09 Tháng 06, 2017 | 10:53

(NLĐO) - Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị, BBC đưa tin ngày 9-6.

Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, sẽ trở thành vị Thiên hoàng đầu tiên thoái vị trong 200 năm qua. Năm ngoái, Nhật hoàng Akihito chia sẻ với người dân rằng tuổi tác và các vấn đề sức khỏe khiến ông gặp khó khăn trong công việc. 

Nhật hoàng Akihito trước đó đã phải phẫu thuật tim và điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Nhật hoàng Akihito kế ngôi sau khi phụ thân của ông qua đời vào năm 1989.

Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito. Ảnh: Reuters

Hiến pháp Nhật Bản không cho phép Nhật hoàng bình luận chính trị. Do đó, Nhật hoàng Akihito không thể tuyên bố trực tiếp rằng ông muốn thoái vị vì điều này được xem là một bình luận về luật pháp. 

Chính phủ Nhật hiện đã bắt đầu quá trình thoái vị của Nhật hoàng Akihito, dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2018. Khi ấy, Hoàng thái tử Naruhito, 57 tuổi, sẽ là người kế vị. 

Tuy Chính phủ Nhật vẫn chưa công bố ngày Nhật hoàng Akihito thoái vị, dự luật mới nêu rõ quá trình thoái vị phải diễn ra trong vòng 3 năm kể từ khi nó chính thức thành đạo luật. 

Việc chuyển giao vương quyền dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12-2018.

Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị - Ảnh 2.

Hoàng thái tử Naruhito (hàng ngồi, thứ hai từ trái qua) sẽ trở thành người kế vị. Ảnh: Reuters

Nhật hoàng không có bất cứ quyền hạn chính trị nào nhưng vẫn nắm giữ một số nhiệm vụ quan trọng, bao gồm chào đón các quan chức nước ngoài. 

Theo một cuộc khảo sát được hãng tin Kyodo tiến hành, phần lớn người tham gia ủng hộ việc Nhật hoàng Akihito thoái vị sau khi ông chia sẻ về các vấn đề sức khỏe và tuổi tác. Đặc biệt, hơn 85% người tham gia khảo sát nói rằng việc thoái vị nên được hợp pháp hóa.


Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).