Nhật hoàng thoái vị vào cuối năm 2018?

11 Tháng 01, 2017 | 22:14

Nhật Bản đang xem xét những thay đổi về pháp lý để Nhật hoàng Akihito có thể thoái vị vào cuối năm 2018 - báo chí địa phương dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết. Sau đó, Thái tử Naruhito sẽ kế vị trong ngày 1-1-2019.

Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, được người dân tôn kính. Ông không có quyền lực chính trị nhưng hiến pháp xác định ông là biểu tượng của nước Nhật và sự đoàn kết của toàn dân. Lên ngôi năm 1989 sau khi cha băng hà, Nhật hoàng Akihito đã cố gắng chữa lành những vết thương do Thế chiến II gây ra ở châu Á trong những chuyến công du nước ngoài.

Reuters cho biết ông từng trải qua một cuộc phẫu thuật tim và được điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Nhật hoàng Akihito từng bóng gió về ý định thoái vị hồi tháng 8-2016 cũng như thừa nhận tuổi tác ảnh hưởng đến việc thực hiện phận sự của mình.

Nhật hoàng Akihito (phải) và Thái tử Naruhito Ảnh: REUTERS
Nhật hoàng Akihito (phải) và Thái tử Naruhito Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC, trong suốt 2 thế kỷ qua, chưa có Nhật hoàng nào thoái vị và luật pháp hiện hành cũng không cho phép điều đó xảy ra. Đây là lý do khiến nước này đang phải chuẩn bị những bước đi cụ thể để thay đổi luật kế vị, cho phép Nhật hoàng thoái vị cũng như cho phép phụ nữ thừa kế ngai vàng - điều công chúng nước Nhật ủng hộ nhưng bị các chính trị gia bảo thủ phản đối.

Bắt đầu thảo luận vấn đề Nhật hoàng thoái vị từ cuối năm 2016, một hội đồng chuyên gia dự kiến đưa ra những đề nghị vào cuối năm nay. Chính phủ Nhật có thể đệ trình quốc hội bản dự thảo luật đặc biệt về chuyện thoái vị của Nhật hoàng sớm là vào đầu mùa xuân này. Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga hôm 11-1 cho biết ông không biết gì về diễn biến liên quan đến vấn đề này, đồng thời từ chối bình luận.

Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người dân Nhật ủng hộ chuyện cho phép Nhật hoàng thoái vị. Thế nhưng, các phương tiện truyền thông cho rằng từ nay đến năm 2018 không đủ thời gian để chuẩn bị.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).