Nhiếp ảnh gia gốc Việt đoạt giải thưởng lớn

04 Tháng 10, 2012 | 14:25

(NLĐO) – Trong số 23 người được nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2012 có nữ nhiếp ảnh gia Mỹ gốc Việt An-My Lê. Đây là một trong những giải thưởng cao quý của Mỹ nhằm tôn vinh những cá nhân có hoạt động sáng tạo đem lại lợi ích cho nhân loại.

Bà An-My Lê, 52 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc ở New York, vinh dự nhận được giải thưởng này vì cách tiếp cận chủ đề chiến tranh - phong cảnh mới mẻ và giàu ý nghĩa. Với những tấm ảnh về đề tài này, bà đã góp phần giúp nhân loại nhận ra bạo lực và tính phi lý của chiến tranh.
“Khi biết mình nhận được giải thưởng, tôi sung sướng tột độ. Tôi hy vọng công việc của tôi sẽ lột tả được bản chất của chiến tranh” – bà nói.

Bà An-My Lê (Ảnh: AP)

Bà An-My Lê tốt nghiệp trường đại học Stanford năm 1985 và lấy bằng thạc sĩ nghệ thuật của trường đại học Yale năm 1993. Vào năm 1996, bà nhận giải thưởng của Quỹ Nghệ thuật New York và một năm sau đó là Quỹ Tưởng niệm John Simon Guggenheim.
Luôn bị ám ảnh bởi những ký ức tuổi thơ thời chiến tranh ở Việt Nam trong những năm 1960, suốt 15 năm qua, bà đã dùng chiếc máy ảnh và chính những cảm nhận của bản thân để theo đuổi đề tài này.
 
Bà thổ lộ: “Tôi tin rằng đó là số phận khi tôi sinh ra trong một đất nước chiến tranh. Lúc nào, tôi cũng cố gắng nhìn vào những mặt tích cực của nó (chiến tranh). Tôi thích những câu chuyện có kết thúc mở. Do đó, tôi hy vọng những bức ảnh của tôi sẽ là khởi đầu của cuộc trò chuyện của mọi người”.
 
Hai tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là bộ ảnh “Small Wars” chụp tại khu rừng ở bang Virginia và “29 Palms” mô tả quá trình tập luyện của lính Mỹ trước khi được triển khai tại Iraq. Bà từng tổ chức triển lãm ảnh mang tên “Events Ashore” vào tháng 2-2012 tại Sàn Art (TPHCM).
Một tác phẩm trong bộ ảnh “29 Palms” (Ảnh: WIRED)
 
Giải thưởng MacArthur Fellowship, còn được gọi là “Genius grants” (giải “Thiên tài”của Quỹ MacArthur), năm 2012 được trao cho 23 cá nhân đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, văn chương, âm nhạc, hội họa, giáo dục và phim ảnh.
Mỗi người nhận giải sẽ được tài trợ 500.000 USD trong 5 năm để tiếp tục nghiên cứu và làm việc trong lãnh vực của họ. Theo đại diện Quỹ MacArthur, đây là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất tại Mỹ, đã hỗ trợ cho nhiều cá nhân và các hiệp hội khắp nước Mỹ cùng 60 quốc gia trên thế giới.
Cũng theo người đại diện quỹ này, không ai có quyền tự nộp đơn tranh giải mà phải có cá nhân hay một cơ quan, tổ chức nào đó giới thiệu và quy trình này được giữ bí mật.
tuebinh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).