Nhiều đại cử tri bị "trút bom giận" trên khắp nước Mỹ

19 Tháng 11, 2016 | 14:21

(NLĐO)- Nhiều đại cử tri ở nhiều bang tại Mỹ cho biết họ đang bị những người ủng hộ bà Hillary Clinton “quấy rối” để vận động họ không bỏ phiếu cho ông Trump trong ngày 19-12 tới.

Theo luật bầu cử Mỹ, Tổng thống được chọn ra bởi Cử tri đoàn chứ không phải số phiếu phổ thông. Ở hầu hết các bang, các đại cử tri phải bỏ phiếu cho ứng viên thắng số phiếu phổ thông của bang đó. Tuy nhiên, một số bang như Arizona, Idaho, Michigan, Georgia…không hề có luật cấm hay trừng phạt các đại cử tri “lật kèo” và bỏ phiếu cho ứng viên kia.

Nhiều nguồn tin cho biết vì lý do trên mà những người ủng hộ bà Clinton đang “quấy rối” các đại cử tri ở 21 bang không có luật trừng phạt các “đại cử tri lật lọng” và thúc giục họ đừng bỏ phiếu cho ông Donald Trump khi đi bầu chính thức vào ngày 19-12 tới.


Bà Clinton phải cần đến 40 đại cử tri lật kèo thì mới có hy vọng lật ngược tình thế. Ảnh: Daily Mail

Bà Clinton phải cần đến 40 đại cử tri "lật kèo" thì mới có hy vọng lật ngược tình thế. Ảnh: Daily Mail

Tại bang Arizona, nhiều đại cử tri đã phải nhận số lượng email khổng lồ cùng vô số cuộc điện thoại từ những công dân bất bình. Tuy vậy, hầu hết trong số đó lại là những người sống ở các bang khác.

Đại cử tri Robert Graham chia sẻ trên tờ Arizona Republic: “Đây rõ ràng là hành động quấy rối, bắt đầu từ khoảng 1 tuần trước. Giờ thì sao? Bam! Thật trắng trợn”.

Bruce Ash, một đại cử tri Arizona khác, nói rằng ông đã nhận được hàng trăm cuộc gọi bày tỏ sự căm ghét đối với ông. “Họ phỉ báng tôi, gọi tôi là kẻ kỳ thị đồng tính, một kẻ ghét phụ nữ và bài Do Thái. Nhưng điều buồn cười là tôi lại là người Do Thái”- ông Ash kể.

Đại cử tri Saron Geise cũng ở bang Arizona ước tính rằng đã nhận được đến 8000 cuộc điện thoại và bà đã quyết định không nhấc máy.

Những chuyện tương tự cũng đang diễn ra tại bang Idaho, nơi có 4 đại cử tri. Đại cử tri Layne Bangerter bức xúc nói với trang Spokesman Review: “Nhiều người trong số họ dùng ngôn từ rất thô lỗ. Tôi không cảm thấy bị đe doạ nhưng chúng tôi cũng theo dõi cẩn trọng vì họ đã có số điện thoại nhà, số điện thoại di động, địa chỉ email và cả trang Facebook của chúng tôi. Họ tấn công tôn giáo, tư tưởng chính trị của tôi, bảo tôi là một người cha tồi tệ và là một người Mỹ tồi tệ, thậm chí còn chửi tục”.


Đại cử tri Layne Bangerter bang Idaho chụp ảnh cùng ông Donald Trump- bây giờ đã là Tổng thống đắc cử. ảnh: Facebook

Đại cử tri Layne Bangerter bang Idaho chụp ảnh cùng ông Donald Trump- bây giờ đã là Tổng thống đắc cử. ảnh: Facebook

Các đại cử tri ở bang Michigan và Georgia cũng đang phải nhận vô số cuộc gọi từ những người ủng hộ bà Clinton. Đại cử tri Mike Banerian kể trên tờ Detroit News: “Có những người bảo tôi “Ông là kẻ kỳ thị đáng ghét, tôi hy vọng ông chết đi”. Chưa kể còn có người đòi nhét súng vào miệng và bắn banh não tôi ra. Tôi đã nhận được hàng tá cuộc gọi và email như thế, ngay cả những email không đe dọa lấy mạng tôi cũng dùng ngôn từ rất dữ dằn”.

Ông Banerian nhấn mạnh: “Dù là tôi có thể nhưng tôi chẳng mấy quan tâm đến việc thay đổi phiếu bầu. Đó là tiếng nói của người dân Michigan và chúng tôi có nhiệm vụ truyền đạt thông điệp đó”.

Ở bang Georgia, đại cử tri Michael McNeely nói rằng ông đã “ngập” trong những tin nhắn. Tuy vậy, ông vẫn khẳng định trên báo Atlanta Jounal Constitution: “Nỗ lực của những người đã gửi những tin nhắn đó chẳng lung lay được tôi đâu. Tôi hoàn toàn ủng hộ Donald Trump và tôi sẽ không lật lọng”.

Đây được xem là nỗ lực cuối cùng của những người ủng hộ bà Hillay Clinton để ngăn chặn ông Trump trở thành Tổng thống. Tuy nhiên, khả năng thành công của kế hoạch này là rất thấp khi ông Trump đang bỏ xa bà Clinton về số phiếu đại cử tri mặc dù thua về số phiếu phổ thông. Bà Clinton phải cần đến ít nhất 40 đại cử tri “lật kèo” trong khi lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ từ xưa đến nay chỉ có 157 đại cử tri lật lọng.

N. Thương (theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).