Nhiều lãnh đạo "né" ông Donald Trump tại Liên Hiệp Quốc

20 Tháng 09, 2017 | 16:47

(NLĐO) - Một số nhà lãnh đạo các nước có ảnh hưởng hoặc gây tranh cãi chọn cách bỏ qua bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hơn là đối mặt với nguy cơ bị cuốn vào những cuộc tranh cãi gây bối rối.

Danh sách các nhà lãnh đạo vắng mặt tại sự kiện quốc tế lần này đang kéo dài, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong số những nhà lãnh đạo khác vắng mặt trong lúc ông Donald Trump đọc diễn văn tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 19-9 còn có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.


Nhiều lãnh đạo né ông Donald Trump tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ. Ảnh: AP

Các nhà ngoại giao cho rằng một số nhà lãnh đạo biết có thể xảy ra rủi ro nếu chia sẻ sự chú ý với ông Donald Trump, người có thể biến cuộc trao đổi thiện chí nhất thành tâm điểm của dư luận quốc tế, chẳng hạn như cuộc điện đàm giữa ông chủ Nhà Trắng với Thủ tướng Úc về vấn đề người tị nạn hoặc hành động chỉ trích các lãnh đạo NATO tại lễ công bố trụ sở mới.

Một cựu quan chức Mỹ cho rằng: "Thậm chí các cuộc họp tích cực cũng có thể chuyển hướng tiêu cực".

Mọi sự chú ý tại khóa họp Đại Hội đồng LHQ năm nay tập trung chủ yếu vào Tổng thống Donald Trump, người đã có bài phát biểu dài 40 phút về an ninh, chủ quyền và chống khủng bố. Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã cử cấp phó lấp vào chỗ trống của họ.

Chẳng hạn như ông Putin và bà Merkel cử bộ trưởng ngoại giao dự khóa họp năm nay. Trong khi đó, bà May quyết định đến Ý để phát biểu về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu thay vì đến TP New York - Mỹ.

"Khi một tổng thống Mỹ lần đầu xuất hiện trên bục phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ, ông ấy thường được yêu cầu gặp gỡ mọi người. Họ muốn chụp một bức ảnh lưu niệm. Một cuộc thảo luận dài 15 phút. Nhưng trong kỳ họp này, điều đó lại không xảy ra" - một cựu quan chức Mỹ cho biết.

Nhà Trắng đã tìm cách xóa tan bất kỳ lo ngại nào khi cho rằng sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo quan trọng không làm ảnh hưởng đến công việc đang diễn ra.

Ông H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cho biết LHQ không phải là sự thay thế cho hoạt động song phương mà ông Donald Trump đã và đang tập trung. Đại sứ Mỹ Nikki Haley cho biết cấp phó của các lãnh đạo vắng mặt vẫn có thể đại diện cho lợi ích của quốc gia đó.

Xuân Mai (Theo Mc Clatchy DC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).