Nhiễu loạn thông tin về đảo chính ở Burundi

14 Tháng 05, 2015 | 00:01

(NLĐO) - Hàng ngàn người biểu tình chống đối Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza ở thủ đô Bujumbura hôm 13-5 đã ăn mừng sau khi thiếu tướng quân đội Godefroid Niyombare tuyên bố ông Nkurunziza đã bị lật đổ.

Lý do được đưa ra: Tổng thống Nkurunziza vi phạm hiến pháp khi tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 3.

Ngoài ra, thiếu tướng Niyombare cho biết ông đang thảo luận với các tổ chức xã hội, lãnh đạo tôn giáo và các chính trị gia để thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Protesters in Bujumbura celebrate the apparent dismissal of the president, 13 May
Quân đội cũng đã được triển khai để phong tỏa tòa nhà phát thanh và truyền hình quốc gia.

Trong khi đó, Tổng thống Nkurunziza hiện đang ở Tanzania để dự hội nghị Cộng đồng Đông Phi gồm 5 quốc gia Kenya, Rwanda, Tanzania, Uganda và Burundi.

Trong một thông điệp trên trang Twitter, văn phòng tổng thống Burundi viết cuộc đảo chính đã thất bại, tình hình đã được kiểm soát và kêu gọi người dân bình tĩnh. Trái lại, các thủ lĩnh của cuộc đảo chính nói họ đang nắm quyền.

Giữa lúc thông tin nhiễu loạn, các nhóm binh sĩ đối đầu nhau vẫn tiếp tục giao tranh ở thủ đô.

Agathon Rwasa, một nhân vật đối lập hàng đầu ở Burundi tuyên bố ông ủng hộ hành động loại bỏ Tổng thống Nkurunziza. “Tôi cho rằng thật đúng đắn khi giải cứu nhân dân và đất nước này… Nkurunziza đang dựa vào thuộc hạ của mình để giết hại dân lành” - ông Rwasa nói.

Hoài Vy (Theo Reuters, BBC, Al Jazeera)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).