Nhiều tay súng IS "xin giấy bệnh để khỏi ra trận"

25 Tháng 04, 2016 | 10:20

(NLDO) – Nhiều tay súng IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) nài nỉ bác sĩ ký giấy bệnh để không phải ra chiến đấu nơi tiền tuyến.

IS đang đối mặt giai đoạn khủng hoảng khi liên tiếp để mất lãnh thổ vào tay lực lượng Iraq, Syria cũng như phải đối phó với áp lực quân sự, vấn đề tài chính và quản lý yếu kém. Tinh thần chiến đấu của các thành viên trong nhóm đã xuống đến mức thấp nhất kể từ khi IS bành trướng hồi đầu năm 2014.

Báo cáo từ Trung tâm Chống khủng bố Mỹ (CTC) cho thấy hiện tại nhiều tay súng IS đang thất vọng và chán nản, tìm cách rời bỏ cuộc chiến để bảo toàn mạng sống.

Nhiều thành viên IS bắt đầu ngại chiến đấu. Ảnh: Mirror
Nhiều thành viên IS bắt đầu ngại chiến đấu. Ảnh: Mirror

Ngoài những kẻ sử dụng phương án đào tẩu - khá nguy hiểm vì có thể bị bắt lại và hành quyết, những tên khác chọn cách nài nỉ bác sĩ ký giấy khám bệnh để không phải ra chiến trường. CTC cho biết tình trạng nói trên xảy ra ở tỉnh Deir ez-Zor, miền Đông Syria.

Không chỉ gặp vấn đề thiếu hụt nhân sự, IS còn bắt buộc phải giảm lương cho thành viên trong nhóm bởi các điểm lưu trữ tiền mặt và cơ sở hạ tầng dầu của chúng liên tục bị liên quân Mỹ dội bom, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Đơn cử vào ngày 13-1, liên minh quốc tế không kích nơi lưu trữ tiền mặt Bayt al-Mal của IS ở thành trì Mosul, miền Bắc Iraq. Ước tính hàng triệu USD đã bị phá hủy.

IS còn để mất nhiều khu vực quan trọng chứa nhiều dầu mỏ bao gồm TP Ramadi (Iraq) và thành phố huyết mạch Palmyra (Syria) nằm trên đường tiếp vận đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Mức lương của một tay súng IS trung bình 360 USD/tháng. Ảnh: CTC
Mức lương của một tay súng IS trung bình 360 USD/tháng. Ảnh: CTC

Báo The Washington Post cho biết mức lương tối thiểu IS trả cho thành viên hiện tại chỉ có 50 USD/tháng.

Một tay súng tên Al-Jiburi tiết lộ anh ta phải nuôi 9 miệng ăn. Vì có 2 người vợ nên Al-Jiburi nhận được thêm 50 USD cho mỗi người. Sáu đứa con dưới 15 tuổi còn lại mỗi đứa được trợ cấp 35 USD. Đặc biệt, nếu có thêm “nô lệ nữ, Al-Jiburi được IS trả thêm 50 USD mỗi người.

Tất cả tay súng IS đều nhận được khoản tiền lương giống Al-Jiburi, trung bình 360 USD/tháng.

Tháng 10 năm ngoái, các thành viên IS ở tỉnh Aleppo - Syria còn bị cấm sử dụng ô tô của nhóm cho mục đích cá nhân, ngoại trừ các hoạt động quân sự đã được phê duyệt. IS cũng ra lệnh hạn chế sử dụng điện ở Aleppo để đảm bảo “nguồn cung cấp dồi dào cho các căn cứ quân sự”.

P.Nghĩa (Theo Mirror, The Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).