Nhóm cựu lãnh đạo Cộng hòa liên minh ủng hộ đối thủ của Tổng thống Trump

04 Tháng 09, 2020 | 11:03

(NLĐO) – Gần 100 lãnh đạo đảng Cộng hòa và độc lập sẽ ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chạy đua vào Nhà Trắng, trong đó có cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm nay là Bill Weld.

Nhóm nói trên có tên gọi "Các thành viên Cộng hòa và độc lập ủng hộ Biden", do Christine Todd Whitman - cựu thống đốc Cộng hòa bang New Jersey - đứng đầu.

Bà Whitman là trở thành một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất Tổng thống Donald Trump và đã phát biểu tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, ủng hộ ông Biden gần đây.

Bà Whitman nói: "Ông Trump đang cố gắng vẽ ra thế giới của Joe Biden thật đáng sợ. Thế nhưng đó là nước Mỹ của ông Trump lúc này".

Bà Whitman cáo buộc ông Trump "phản bội các giá trị dân chủ khi làm tổn hại an ninh quốc gia và pháp quyền, nói dối, chia rẽ nước Mỹ" và khiến nước Mỹ thất bại trong việc ứng phó dịch Covid-19.

Nhóm cựu lãnh đạo Cộng hòa liên minh ủng hộ đối thủ của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Gần 100 lãnh đạo Cộng hòa và độc lập sẽ ủng hộ ứng viên Dân chủ Joe Biden chạy đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Các thành viên khác của nhóm có các lãnh đạo và cựu lãnh đạo đảng Cộng hòa tại bang quan trọng Michigan như cựu thống đốc Michigan 2 nhiệm kỳ Rick Snyder. Ngoài ra còn có cựu thống đốc bang Massachusetts Bill Weld - người từng chạy đua với ông Trump giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2020.

Cựu thống đốc Rick Snyder chê bai những gì ông này gọi là chiến thuật gây chia rẽ và bắt nạt của Tổng thống Trump, đồng thời bày tỏ tin tưởng ông Biden là sự lựa chọn đúng đắn. Ông Snyder nói rằng sự tăng trưởng kinh tế tích cực thời gian đầu trên cương vị tổng thống là do ông Trump "may mắn".

Nhóm ra mắt một trang web vào hôm 3-9 và có kế hoạch vận động, mua quảng cáo và triển khai các bài viết tại các bang và trên truyền thông để ủng hộ ông Biden. Đây được xem là một chiến dịch chưa từng có của một đảng chính trị nhằm phản đối một trong những ứng viên của chính đảng mình tái tranh cử tổng thống.

Hiện chưa rõ tác động của nhóm trên đối cuộc bầu cử tổng thống Mỹ như thế nào, nhưng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump vẫn nhận được gần 90% sự ủng hộ trong số các thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa.

Nhóm cựu lãnh đạo Cộng hòa liên minh ủng hộ đối thủ của Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Nhóm có kế hoạch vận động, mua quảng cáo và triển khai các bài viết tại các bang và trên truyền thông để ủng hộ ông Biden. Ảnh: The Chronicle Herald

Trước đó, cũng xuất hiện một số nhóm phản đối ông Trump, trong đó có nhóm "43 Alumni for Biden" (gồm hàng trăm quan chức từng làm việc cho chính quyền Bush "con"), Nhóm các cựu quan chức an ninh quốc gia đảng Cộng hòa ủng hộ Biden và "Dự án Lincoln" do các thành viên chính trị đảng Cộng hòa thành lập.

Trong khi đó, Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông cho chiến dịch của Tổng thống Trump, tuyên bố ông chủ Nhà Trắng nhận được sự ủng hộ chưa từng có trong số các" cử tri Cộng hòa thực sự".

Ông Murtaugh nói: "Joe Biden là một thất bại tại "vũng lầy Washington" trong suốt nửa thế kỷ. Do đó, không ai nên bất ngờ khi những người trong vũng lầy này tập trung lại để bảo vệ chính mình".


H.Bình (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).