Lập trường của ông Trump - Biden: Như nước với lửa!

03 Tháng 11, 2020 | 08:46

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden là cuộc đua tranh gây chia rẽ nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ khi 2 bên có lập trường khác biệt hoàn toàn.

1. Kinh tế và thuế

Cam kết năm 2020 của Tổng thống Trump là giảm thuế nhiều hơn nữa trong khi Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời đại suy thoái do đại dịch Covid-19. Ngoài ra, ông hứa hẹn tạo ra 10 triệu việc làm mới trong 10 tháng nhưng không công bố chi tiết. Mỹ có 22 triệu người mất việc do đợt phong tỏa vào mùa xuân năm nay.

Trong khi đó, kế hoạch kinh tế "Xây dựng lại tốt hơn" của ông Biden gắn liền với lộ trình phục hồi sau Covid-19. Ông đề xuất tín dụng thuế 10% để thưởng cho các doanh nghiệp sản xuất tại Mỹ và phạt thuế 10% với những công ty mang việc làm ra khỏi đất nước. Cựu phó tổng thống cho biết ông sẽ hạn chế việc giảm thuế dành cho các tập đoàn và cá nhân có thu nhập hơn 400.000 USD/năm của ông Trump và dùng một phần doanh thu trên để tài trợ cho cơ sở hạ tầng và các chương trình xã hội.

2. Đại dịch Covid-19

Trong nhiều tháng trước khi trở thành một trong số gần 9,5 triệu người Mỹ mắc Covid-19, Tổng thống Trump tỏ ra đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Chiến lược kiểm soát đại dịch của ông Trump phụ thuộc vào sự phát triển thành công vắc-xin trước ngày bỏ phiếu. Tuy nhiên, các quan chức y tế nhấn mạnh kể cả trong trường hợp khả quan nhất, phải đến giữa năm 2021 toàn bộ người dân Mỹ mới có thể tiếp cận vắc-xin Covid-19.

Lập trường của ông Trump - Biden: Như nước với lửa! - Ảnh 1.

Cử tri xếp hàng chờ bầu cử sớm tại TP Las Vegas, bang Nevada - Mỹ tối 30-10.Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ngược lại với Tổng thống Trump, ông Biden đeo khẩu trang nơi công cộng, tránh các đám đông vào mùa tranh cử năm nay và chủ yếu vận động ở bang quê nhà Delaware. Trong khi chính quyền ông Trump để các bang tự quyết định cách chống dịch, dẫn đến một loạt chính sách khác nhau, chiến dịch của ông Biden kêu gọi chính quyền liên bang đảm nhận vai trò trung tâm hơn, bao gồm tăng cường xét nghiệm và truy vết.

3. Chính sách đối ngoại

Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump được định hình bằng phương châm "Nước Mỹ trên hết". Ngoài việc rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ông Trump còn rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp ước thương mại lớn nhằm chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trong khi đặt câu hỏi về những liên minh lâu đời của Mỹ, bao gồm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), ông Trump lại tỏ ra cởi mở hơn trong việc thiết lập quan hệ với những đối thủ như Nga và Triều Tiên. Gần đây hơn, chính phủ ông Trump đã thành công làm trung gian cho những đột phá ngoại giao lớn giữa Israel và nhiều quốc gia Ả Rập.

Trong khi đó, ông Biden chủ trương khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới. Ngoài ra, ông còn cam kết tổ chức "Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ" trong năm đầu tiên cầm quyền để tập hợp các quốc gia đồng minh và khôi phục "vai trò lãnh đạo đạo đức" của Mỹ.

Lập trường của ông Trump - Biden: Như nước với lửa! - Ảnh 2.

Những khác biệt chính sách lớn giữa hai ứng viên năm nay. Nguồn: Straits Times - Việt hóa: Thanh Long, Bảo Hạnh

Thăm dò ý kiến

Ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).