Những chiến thắng quan trọng ở Mỹ

21 Tháng 02, 2016 | 21:48

Khi đứng trên bục tranh luận bên cạnh các đối thủ, ông Jeb Bush chưa từng cho cử tri thấy ông là một nhân vật đầy tính chiến đấu

Quá trình vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ đang tiếp tục có những diễn biến mới bất ngờ khi cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush chấm dứt giấc mơ trở thành vị tổng thống thứ ba của gia tộc Bush (sau cha và anh trai mình). Trong khi đó, chiến thắng của tỉ phú Donald Trump và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton tiếp tục củng cố vị thế ứng viên hàng đầu của họ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo Reuters, tỉ phú Donald Trump, ứng viên Đảng Cộng hòa, giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nam Carolina hôm 20-2 với 32,5% số phiếu, dễ dàng đánh bại thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio (22,5% số phiếu) và thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz (22,3%). Đối với ông, chiến thắng tại Nam Carolina là một thắng lợi lớn bởi vì trước đây, người nào thắng tại bang này đều trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (trừ năm 2012).

Qua 2 chiến thắng tại 2 bang Nam Carolina và New Hampshire, cũng như đang dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ ở 13 bang sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 1-3 tới, ông Trump được cho là đang tiến những bước vững chắc trên đường giành được sự đề cử của đảng - một kết quả đáng kinh ngạc mà dư luận có lẽ đã không nghĩ đến khi ông bắt đầu tham dự cuộc đua vào mùa hè vừa qua.

“Ông ấy rất khó bị lật đổ vào thời điểm này” - chuyên gia Hogan Gidley, từng là cố vấn cho cựu ứng viên Mike Huckabee thuộc phe Cộng hòa, nhận định.  

Theo thống kê của trang tin tức Real Clear Politics, ông Trump hiện nhận được 61 phiếu đại cử tri, so với 11 của ông Cruz và 10 của ông Rubio. Một ứng viên cần 1.237 phiếu đại cử tri để giành được sự đề cử của Đảng Cộng hòa.

Hai ứng viên đầy triển vọng Hillary Clinton (trái) và Donald TrumpẢnh: REUTERS

Trong khi đó, tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nevada, cựu ngoại trưởng Clinton đã đứng đầu cuộc đua của Đảng Dân chủ một cách thuyết phục với 52,7% số phiếu, còn thượng nghị sĩ Bernie Sanders được 47,2%.

Ngay sau khi giành chiến thắng này, bà Clinton tuyên bố: “Người dân Mỹ đang khao khát những giải pháp thực sự… Tôi rất cảm động và biết ơn tất cả mọi người ủng hộ tôi”. Chỉ mới cách đây hơn 1 tuần, bà đã thua đối thủ trực tiếp Sanders tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire.

Chiến thắng ở Nevada đã tạo cho cựu ngoại trưởng Mỹ một lực đẩy mới trước khi bước vào cuộc thử thách kế tiếp vào ngày 27-2 ở Nam Carolina, nơi các cuộc thăm dò cho thấy bà đang dẫn đầu nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri da màu.

Trong khi đó, nhiều cử tri nữ tại bang này thoạt đầu cho biết họ thích ông Sanders nhưng cuối cùng đã đứng về phía bà Clinton, một phần bởi vì họ tin rằng bà sẽ hiểu được các vấn đề của họ hơn là ông Sanders. “Trước tiên, bà ấy là phụ nữ nên sẽ hiểu các nhu cầu của phụ nữ. Hơn nữa, bà còn có sự ủng hộ của một vị tổng thống vĩ đại” - bà Fernanda Breciado, 55 tuổi, ám chỉ cựu tổng thống Bill Clinton.

Kết thúc cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina đêm 20-2 với vị trí thứ tư trong số các ứng viên Đảng Cộng hòa, ông J.Bush đã thông báo ngừng cuộc chạy đua. Ông Jeb Bush nhận thất bại cay đắng trên bất chấp việc cựu tổng thống George W. Bush có lần xuất hiện hiếm hoi vài ngày trước để vận động sự ủng hộ cho em trai mình.

Vì thế, cú ngã này thực sự là cơn ác mộng đối với một người thuộc gia đình Bush danh giá. “Tôi tự hào về cuộc vận động mà chúng tôi đã thực hiện để thống nhất nước Mỹ. Dân chúng ở các bang Iowa, New Hampshire và Nam Carolina đã lên tiếng và tôi thực sự tôn trọng quyết định của họ” - vị cựu thống đốc buồn bã bộc bạch.

Báo The New York Times nhận định ông J.Bush đã không thể truyền cảm hứng cho các cử tri quan trọng của Đảng Cộng hòa với tâm trạng và nhu cầu đã thay đổi kể từ thời điểm ông rời khỏi vị trí thống đốc bang Florida vào năm 2007. Khi đứng trên bục tranh luận bên cạnh các đối thủ Trump và Cruz, ông Bush chưa từng bao giờ cho cử tri thấy ông là một nhân vật đầy tính chiến đấu.

Sau khi hứa hẹn sẽ thực hiện một cuộc vận động mang lại niềm vui, ông lại bị rơi vào một cuộc đấu khó chịu và đáng thất vọng dưới sự công kích của các đối thủ và sự săm soi của chính giới mà trước đó ông từng cho rằng ủng hộ mình.

LỤC SAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).