Những điều cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris

16 Tháng 04, 2019 | 08:58

(NLĐO) – Được Vua Louis VII của Pháp ra lệnh xây dựng vào năm 1163 sau CN, Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là một công trình tôn giáo đặc sắc mà còn mang giá trị lịch sử, khoa học và nghệ thuật.

Với sự ra đời của Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris), Louis VII – vị vua đầy tham vọng của nước Pháp - muốn đưa Paris lên bản đồ của châu Âu bằng một công trình kiến trúc lớn gây ấn tượng mạnh.

Hai tòa tháp chính của nhà thờ đá từ thời Trung Cổ này được hoàn thành vào khoảng năm 1245. Tuy nhiên, đến tận năm 1345, toàn bộ kiến trúc của nhà thờ mới được hoàn tất.

Nhà thờ nằm trên hòn đảo nhỏ Île de la Cité, sông Seine, thủ đô Paris với chiều dài 130 m và chiều rộng 48 m. Cấu trúc chính cao 64 m. Điểm nổi bật là 3 cửa sổ hoa hồng nổi tiếng có từ thế kỷ XIII.

Những điều cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Cửa sổ hoa hồng nổi tiếng của nhà thờ. Ảnh: Sputnik News

Những điều cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Cửa sổ kính màu trong nhà thờ. Ảnh: Wikimedia

Trong cuộc cách mạng Pháp, tất cả những chiếc chuông ban đầu của nhà thờ đã bị phá hủy, ngoại trừ một chiếc gọi là Emmanuel nặng 13 tấn vẫn còn nguyên vẹn.

Năm 1802, Napoléon Bonaparte đã đồng ý cải tạo nhà thờ, sau đó ông đăng quang làm Hoàng đế bên trong Nhà thờ Đức Bà vào năm 1804.

Năm 2013, nhà thờ được tu sửa một số cấu trúc nhân kỷ niệm 850 năm ra đời. Gần 8.000 đường ống được vệ sinh và 9 chiếc chuông mới được đưa vào để thay thế những chiếc cũ có từ thế kỷ XIX.

Những điều cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 3.

Những chiếc chuông mới trong nhà thờ. Ảnh: Wikimedia

Những điều cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 4.

Cỗ ngồi của dàn đồng ca và cây đàn. Ảnh: WIKIMEDIA

Những điều cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 5.

Một góc trong nhà thờ. Ảnh: Wikimedia

Giống như hầu hết công trình công cộng thời Trung Cổ, nhà thờ theo phong cách kiến ​​trúc Gô-tích được ví như một "cuốn sách của người nghèo". Bao phủ nhà thờ là các tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ và cửa sổ kính màu mô tả nhiều câu chuyện khác nhau từ Kinh Thánh để phần lớn người dân không biết chữ có thể hiểu được.

Trong Thế chiến thứ hai, khi phát xít Đức chiếm đóng Paris, người dân thủ đô đã gỡ bỏ các kính màu vì tin đồn lính Đức lên kế hoạch phá hủy chúng, đặc biệt là các cửa sổ hoa hồng khổng lồ.

Những điều cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 6.

Nhà thờ Đức Bà năm 1669. Ảnh: Wikimedia

Những điều cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 7.

Nhà thờ Đức Bà giai đoạn 1851-1870. Ảnh: Wikimedia

Ngày nay, nhà thờ trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Paris. Trung bình mỗi ngày, nhà thờ đón khoảng 30.000 lượt du khách đến thăm. Văn hào Pháp Victor Hugo cũng có một tác phẩm nổi tiếng liên quan đến nhà thờ này mang tên "The Hunchback of Notre Dame" (Thằng gù Nhà thờ Đức Bà).

Phạm Nghĩa (Tổng hợp)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).