Những kịch bản giúp Tổng thống Trump "lật ngược thế cờ"

03 Tháng 11, 2020 | 15:23

(NLĐO) - Điều rõ ràng và không cần bàn cãi là Tổng thống Donald Trump đang là người yếu thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là ông không có cơ hội giành được 270 phiếu đại cử tri và nhiệm kỳ tổng thống thứ 2. Đài CNN đã thực hiện một bài nhận định về con đường duy nhất (?) để giành chiến thắng của ông Trump.

Kịch bản này có thể xảy ra như sau: ông Trump cần nắm chắc 125 phiếu đại cử tri tại Bắc Dakota, Nam Dakota, Montana và các bang ở phía Nam. Tiếp theo, các bang chiến trường thường ủng hộ đảng Cộng hòa trong các cuộc tranh cử như Texas, Georgia, Ohio và Arizona có thể đem về cho ông Trump thêm 83 phiếu đại cử tri.

Chưa có ứng viên đảng Cộng hòa nào có thể đặt chân vào Nhà Trắng mà không chiến thắng ở bang Florida nên nếu ông Trump giành được 29 phiếu đại cử tri tại tiểu bang này, ông sẽ có 237 phiếu.

Những kịch bản giúp Tổng thống Trump lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang là người yếu thế trong cuộc tranh cử 2020. Ảnh: AP

Trong khi các cuộc thăm dò tại bang Iowa và North Carolina cho kết quả khá sít sao, ông Trump đã chiến thắng ở 2 bang này vào năm 2016 nên hãy giả sử rằng ông sẽ lặp lại thành tích này trong năm này. Như vậy, ông đã giành được 258 phiếu đại cử tri.

Khi đó, chìa khóa quyết định thành công của ông Trump sẽ dựa vào bang Pennsylvania. Ông từng gây chấn động năm 2016 khi trở thành ứng viên Cộng hòa đầu tiên thắng ở bang Pennsylvania và năm nay cơ hội có thể lặp lại. Nếu chiến thắng tại bang Pennsylvania, ông Trump có tổng cộng 278 phiếu đại cử tri và tiếp tục là ông chủ Nhà Trắng.

Dù kịch bản trên có rất nhiều chữ "nếu" và ông Trump cần phải lặp lại thành tích như 4 năm trước nhưng nó không phải là điều bất khả thi.

Những kịch bản giúp Tổng thống Trump lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ông vẫn có khả năng lật ngược thế cờ. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông David N. Bossie, phó quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016, nhận định con đường giành chiến thắng của ông Trump trong năm nay sẽ tương tự như chiến thắng vang dội năm 2016.

Ông Bossie tin rằng năm nay ông Trump sẽ thắng ở bang Texas, Indiana và các bang ủng hộ đảng Cộng hòa để giành lấy 163 phiếu đại cử tri đầu tiên. Vào năm 2016, các bang mà ông Trump giành thắng lợi gồm Florida, Ohio, North Carolina và Iowa. Năm nay, lộ trình này sẽ giữ nguyên và bổ sung thêm bang Georgia, Arizona.

Khi lặp lại chiến thắng ở các bang trên cùng với sự ủng hộ từ bang Nebraska và Khu vực Quốc hội thứ hai của bang Maine, nơi tổng thống Mỹ từng giành chiến thắng năm 2016, ông Trump sẽ nắm chắc trong tay 260 phiếu đại cử tri, thiếu 10 phiếu để đạt được con số thần kỳ 270.

Không chỉ gây chấn động khi là ứng cử viên đảng Cộng hòa đầu tiên thắng ở bang Pennsylvania và Michigan kể từ năm 1988, ông Trump còn làm nên lịch sử khi thắng ở bang Wisconsin, điều chưa ứng viên đảng Cộng hòa nào làm được kể từ sau khi cựu tổng thống Ronlad Reagan tái đắc cử năm 1984.

Bang Pennsylvania có 20 phiếu đại cử tri, Michigan có 16 và Wisconsin có 10. Trong trường hợp ông Trump đã nắm chắc 260 phiếu đại cử tri, ông chỉ cần thắng 1 trong 3 bang để giành chiến thắng chung cuộc.

Thăm dò ý kiến

Ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).