Những người gây bạo loạn ủng hộ hay chống đối Tổng thống Trump?

07 Tháng 01, 2021 | 19:10

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 6-1 kêu gọi người ủng hộ tới Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ), sau đó xảy ra vụ bạo loạn làm gián đoạn cuộc kiểm phiếu đại cử tri.

Theo dõi các cảnh bạo lực trên truyền hình cáp từ Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump viết trên Twitter khoảng 1 giờ sau khi Điện Capitol "thất thủ". Ông yêu cầu những người biểu tình nên "duy trì hòa bình".

Ông Joe Biden đã phải lên sóng truyền hình trực tiếp và lên án "đây không phải là một cuộc biểu tình mà là một cuộc nổi dậy". Ông kêu gọi Tổng thống Trump ra lệnh chấm dứt vụ bạo loạn này.

Cuối cùng, Tổng thống Trump đăng một đoạn video lên Twitter, trong đó nói: "Tôi biết mọi người đã bị tổn thương. Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một cuộc bầu cử long trời lở đất. Nhưng mọi người phải về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải lập lại hòa bình, luật pháp và trật tự".

Trong một thông điệp khác, Tổng thống Trump gọi đám đông là "những người yêu nước vĩ đại". Twitter sau đó ẩn 3 dòng tweet và khóa tài khoản của ông.

Những người gây bạo loạn ủng hộ hay chống đối Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Đám đông đụng độ cảnh sát và tràn vào Điện Capitol... Ảnh: Reuters

Những người gây bạo loạn ủng hộ hay chống đối Tổng thống Trump? - Ảnh 2.

... sau đó bị cảnh sát xịt hơi cay. Ảnh: Reuters

Reuters bình luận việc Tổng thống Trump không kiềm chế được những người ủng hộ trái ngược hẳn với thái độ vào mùa hè năm ngoái. Lúc ấy, ông đe dọa bắt giữ và sử dụng vũ lực để dập tắt các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Các đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa đổ lỗi cho Tổng thống Trump kích động bạo lực hôm 6-1. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho biết: "Cuộc tấn công bạo lực hôm nay nhằm vào Điện Capitol của chúng ta, một nỗ lực nhằm khuất phục nền dân chủ Mỹ, được ông Trump thúc đẩy".

Ngược lại, những người ủng hộ Tổng thống Trump nói rằng không có bằng chứng cho thấy "họ bị chụp ảnh đột nhập vào các phòng họp của Quốc hội hôm 6-1".

Nhà truyền giáo ủng hộ Tổng thống Trump lâu năm, Mark Burns, viết trên Twitter: "Đây không phải là những người ủng hộ Tổng thống Trump. Đây là một cuộc tấn công do phe chống đối thực hiện".

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton cũng khẳng định "những kẻ bạo loạn không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump".

Theo đài NBC News, khoảng 7.000 bài đăng trên Twitter đề cập đến việc những người chống đối "đóng giả thành người ủng hộ Tổng thống Trump" xông vào Điện Capitol.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).