Những người Mỹ không dám đi du lịch khi ông Trump nhậm chức

12 Tháng 12, 2016 | 18:55

(NLĐO) - Những di dân tới Mỹ bất hợp pháp được cảnh báo không đi du lịch nước ngoài khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2017.

Những di dân này tới Mỹ lúc còn là những đứa trẻ. Họ được chính sách nhập cư của Tổng thống Barack Obama bảo vệ khỏi bị trục xuất.

Tuy nhiên, ông Trump có thể hủy bỏ chính sách của người tiền nhiệm vốn cho phép những người nhập cư trẻ tuổi này làm việc và du lịch với mục đích nhân đạo, giáo dục hoặc tìm việc làm. Điều đó dẫn đến lo ngại nếu ra nước ngoài, họ sẽ bị ông Trump cấm tái nhập cảnh vào Mỹ sau khi ông nhậm chức.

“Chúng tôi đang đề nghị di dân hoàn thành các chuyến đi của họ vào hoặc trước ngày 20-1-2017” – Giám đốc Tổ chức Liên minh Quyền di cư nhân đạo Los Angeles Angelica Salas cho biết.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết trục xuất lên đến 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp. Ông cũng tuyên bố sẽ xây một bức tường dọc biên giới Mexico để chặn người nhập cư vào Mỹ. Dù vậy, kế hoạch thực tế chưa được tiết lộ. Gần đây, ông Trump nói rằng muốn đặt trọng tâm vào người nhập cư phạm tội.

Cô Nancy Lopez-Ramirez, di dân người Mexico, 20 tuổi, đang nói về kế hoạch đi du lịch trước ngày 20-1-2017. Ảnh: REUTERS
Cô Nancy Lopez-Ramirez, di dân người Mexico, 20 tuổi, đang nói về kế hoạch đi du lịch trước ngày 20-1-2017. Ảnh: REUTERS

Tạp chí Time dẫn lời tổng thống Mỹ đắc cử trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho hay ông “cảm thông” với 741.000 người nằm trong Chương trình hoãn trục xuất di dân tới Mỹ lúc còn vị thành niên (DACA), một chương trình bắt đầu vào năm 2012 với sự cho phép của Tổng thống Obama.

“Họ được mang tới đây ở độ tuổi rất trẻ. Họ đã học tập và làm việc ở đây. Trong đó có những sinh viên tốt. Có người kiếm được công việc đáng mơ ước” – ông Trump trả lời phỏng vấn. Nhưng không có gì chắc chắn ông sẽ không trục xuất những di dân này khi tiếp quản quyền lực tại Nhà Trắng.

Trường ĐH TP New York đã tư vấn cho sinh viên nhập cư trong chương trình DACA trở lại Mỹ trước ngày 20-1-2017 nếu họ đang ở nước khác. Trường ĐH bang California đưa ra lời khuyên tương tự.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Di trú Mỹ William Stock, Tổng thống Obama thực hiện chính sách DACA thông qua một "bản ghi nhớ" nên ông Trump hoàn toàn có thể bãi bỏ nó bằng một bản ghi nhớ khác.

Phát ngôn viên Cơ quan bảo vệ biên giới và hải quan Mỹ (CBP) Anthony Bucci cho biết trong trường hợp ông Trump bãi bỏ DACA, không rõ người nhập cư có thời hạn bao lâu để từ nước ngoài trở về Mỹ và được chấp thuận.

Hồ sơ của Cơ quan Công dân và Di trú Mỹ (CIS) cho thấy tính đến ngày 31-12-2015, khoảng 22.340 người trong chương trình DACA được phép đi du lịch ở nước ngoài. Ông Trump mô tả đây giống như “lệnh ân xá bất hợp pháp”.

P.Nghĩa (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).