Những tiết lộ gây “sốc” về nhân viên hải quan Mỹ

10 Tháng 02, 2017 | 09:38

(NLĐO) – Nhân viên hải quan Mỹ thả người nhập cư do nhầm lẫn, liên lạc với gái mại dâm bằng điện thoại do chính phủ cấp, vô tư phóng uế ở hành lang khách sạn khi ra nước ngoài…

Trên đây là thông tin được tờ Daily Mail (Anh) đăng tải hôm 9-2. Một cuộc điều tra cho thấy 497 nhân viên thuộc Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bị cáo buộc có những hành vi sai trái trong vòng 2 năm (từ năm 2013 đến năm 2015).

Một số nhân viên ICE bị cáo buộc quấy rối tình dục những người bị giam giữ, để vũ khí bên trong nhà vệ sinh của trại giam, ngủ trong lúc làm việc, trục xuất người nhập cư mà không được phép hoặc thả họ do nhầm lẫn.

Một số nhân viên ICE khác bị bắt gặp xem phim sex, liên lạc với gái mại dâm bằng điện thoại được chính phủ cấp, quan hệ bất chính với tù nhân…

Theo Daily Mail, một nhân viên ICE đã bị đình chỉ chức vụ do sử dụng chiếc điện thoại hiệu Blackberry để liên lạc với gái mại dâm ở Bangkok - Thái Lan. Hai vệ sĩ ICE bị khiển trách khi họ “quan hệ” với một vệ sĩ khác tại một tiền đồn ở Kingston – Jamaica.

Thêm vào đó, một nhân viên ICE bị đình chỉ vì ngang nhiên “đi nặng” trong một hành lang khách sạn ở Port of Spain - Trinidad và Tobago.

Chưa hết, ngày 19-9-2013, một nhân viên ICE lái xe trong tình trạng say rượu tại Accra – Ghana, sau đó bị đình chỉ chức vụ. Tháng 2-2014, một nhân viên ICE cũng bị bắt gặp lái xe công trong tình trạng say rượu ở Mexico.


ICE chịu trách nhiệm giam giữ và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: AP

ICE chịu trách nhiệm giam giữ và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: AP

Daily Mail cho biết ICE xử phạt khá nương tay dù nhân viên phạm lỗi nghiêm trọng. Trong số 497 nhân viên ICE phạm lỗi, chỉ có 12 người bị sa thải, 121 người bị đình chỉ chức vụ và 83 người bị cảnh cáo.

Một nhóm giám sát kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) John Kelly rà soát đội ngũ nhân viên của ICE kỹ hơn trong tương lai.

Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan tới cơ quan an ninh nội địa chịu trách nhiệm giam giữ và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp này.

Trong khi đó, phát ngôn viên của ICE Sarah Rodriguez nói rằng họ đã điều tra kỹ lưỡng các hành vi sai trái của nhân viên, đồng thời khẳng định “nhân viên ICE được đào tạo theo những tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp cao nhất”.

Năm 2015, ICE chi 116 triệu USD để vận chuyển 235.413 người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ trở về nước.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).