Những ứng viên "tàng hình” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

17 Tháng 10, 2020 | 23:57

(NLĐO) – Nam rapper kiêm nhà thiết kế thời trang Kanye West vẫn đang tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Rapper ở TP Atlanta thuộc bang Georgia này từng thông báo quyết định ứng cử vào vị trí lãnh đạo nước Mỹ hôm 4-7 thông qua mạng xã hội Twitter. Nam rapper viết: "Chúng ta phải hiện thực hóa lời hứa của nước Mỹ bằng cách tin vào Chúa, thống nhất một tầm nhìn và xây dựng tương lai. Tôi sẽ ra ứng cử vị trí tổng thống Mỹ".

Kể từ khi tuyên bố muộn về việc tranh cử, Kanye West đã cố đáp ứng thời hạn đề cử và nộp các tài liệu cần thiết khác tại bang Georgia. Nam rapper gây tranh cãi này hiện đã có tên trong lá phiếu ở 13 bang, gồm Colorado, Oklahoma và Vermont. Kanye West ra tranh cử tổng thống cho đảng "Birthday Party" (tạm dịch: Tiệc sinh nhật) và chọn nhà thuyết giáo Michelle Tidball làm liên danh tranh cử.

Những ứng viên bị “quên lãng” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Nam rapper Kanye West vẫn đang tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: Reuters

Việc ca sĩ Kayne West ra tranh cử khiến đảng Dân chủ lo ngại số phiếu bầu của cử tri da màu dành cho ứng viên Joe Biden có thể sụt giảm. Đảng Dân chủ cũng cáo buộc đảng Cộng hòa hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của Kanye West.

Dù vậy, theo tờ Times of India, không nhiều người tin rằng Kanye West là nhân tố mới của cuộc bầu cử bởi sự hoành hành của đại dịch Covid-19, những chỉ trích nhằm vào chính sách ứng phó của chính quyền Tổng thống Trump và sự kiện ông Biden vẫn đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận mới nhất.

Ngoài Kanye West, ứng viên đảng Tự do Jo Jorgensen vẫn nỗ lực chạy đua tranh cử tổng thống với khẩu hiệu "Tự do cá nhân". Bà Jorgensen là giảng viên cấp cao về tâm lý học tại Trường ĐH Clemson từ năm 2006 và có bằng tiến sĩ về tâm lý học công nghiệp/tổ chức. Người liên danh tranh cử cùng bà là Jeremy "Spike" Cohen.

Đảng Tự do, được thành lập năm 1971, tuân theo nguyên tắc giảm thiểu sự can thiệp của chính phủ vào cuộc sống của người dân. Đảng này ủng hộ một thị trường hoàn toàn tự do sẽ phục vụ tốt nhất cho lợi ích của người dân Mỹ.

Riêng ứng viên Jorgensen còn theo đuổi chính sách giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, phản đối tăng thuế và ủng hộ bãi bỏ thuế thu nhập liên bang.

Những ứng viên bị “quên lãng” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Ứng viên đảng Tự do Jo Jorgensen. Ảnh: Isthmus

Song song đó, ứng viên đảng Xanh Howie Hawkins vẫn cùng ứng viên phó tổng thống Angela Walker của ông tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng. Chiến dịch tranh cử của ông Hawkins chú trọng theo đuổi chính sách kinh tế, gồm giải quyết các vấn đề nghèo đói, giá nhà ở phù hợp và giáo dục công miễn phí.

Trong khi đó, bà Gloria La Riva, ứng viên tổng thống của đảng vì Chủ nghĩa Xã hội và Giải phóng (PSL), ủng hộ chính sách hỗ trợ lao động thu nhập thấp, mở rộng các nghiệp đoàn, hệ thống y tế miễn phí, bãi bỏ luật chống người nhập cư và bình đẳng cho nữ giới.

Bà La Riva có tên trên lá phiếu ở 14 bang và Washington, đồng thời là ứng viên ghi danh chính thức ở 13 bang khác.

Những ứng viên bị “quên lãng” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Ứng viên đảng Xanh Howie Hawkins. Ảnh: AP

Những ứng viên bị “quên lãng” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 4.

Bà Gloria La Riva, ứng viên tổng thống của đảng vì Chủ nghĩa Xã hội và Giải phóng (PSL) của Mỹ. Ảnh: Twitter

Theo cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew, ông Biden đang dẫn đầu các cuộc thăm dò với tỉ lệ ủng hộ là 52%, theo sau là ông Trump với 42%. Trong khi đó, bà Jorgensen đứng thứ 3 với tỉ lệ cử tri ủng hộ là 4% và ông Hawkins với 1%.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).