Nhường đảo cho Ả Rập Saudi, Ai Cập bị chỉ trích

11 Tháng 04, 2016 | 09:59

(NLĐO) - Quyết định nhường lại chủ quyền hai đảo Tiran và Sanafir trên biển Đỏ cho Ả Rập Saudi của Ai Cập đã khiến người dân nước này nổi giận.

Thỏa thuận này được đưa ra khi Quốc vương Ả Rập Salman tuyên bố kế hoạch viện trợ và đầu tư vào Ai Cập trong chuyến thăm hiếm hoi mới đây.

Ngay sau quyết định trên, trong khi dân Ai Cập nổi giận thì người Ả Rập Saudi lại tranh thủ cơ hội khoe 2 hòn đảo “mới tậu”.

Đảo Tiran, một trong hai hòn đảo mới thuộc về Ả Rập Saudi. Ảnh: Hady Messady
Đảo Tiran, một trong hai hòn đảo mới thuộc về Ả Rập Saudi. Ảnh: Hady Messady

Kênh truyền hình ONTV dẫn lời một phát ngôn viên của chính phủ Ai Cập cho biết quyết định về số phận của 2 hòn đảo được đưa ra sau 11 vòng thương thuyết kéo dài hơn 6 năm của các chuyên gia từ hai nước.

Tuy nhiên, nhiều người Ai Cập nhanh chóng chỉ trích thỏa thuận này là dấu hiệu suy yếu của Ai Cập và cho rằng trên thực tế, chính phủ đã bán đảo. Một số người cáo buộc Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi có thể đã vi phạm hiến pháp.

Nhà văn châm biếm nổi tiếng Bassem Youssef chế nhạo thỏa thuận trong một bài đăng trên mạng xã hội, cho rằng Tổng thống al-Sisi đã bán đảo cho người trả giá cao nhất theo phong cách một cuộc bán đấu giá.

Ngược lại, một số cư dân mạng Ả Rập Saudi nhân dịp này chọc tức dân Ai Cập. Một người viết: “Hoặc là mấy người giữ im lặng hoặc chúng tôi sẽ chuyển luôn mấy cái kim tự tháp tới Ả Rập Saudi đấy”.

Đảo Tiran và Sanafir trên biển Đỏ. Nguồn: BBC
Đảo Tiran và Sanafir trên biển Đỏ. Nguồn: BBC
Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).