Nobel Kinh tế 2021 giải mã kinh tế lao động

12 Tháng 10, 2021 | 07:14

Ba nhà kinh tế học được vinh danh với giải Nobel Kinh tế 2021 vì đã giúp trả lời các câu hỏi quan trọng về nền kinh tế lao động và quan hệ nhân quả

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm 11-10 công bố 3 nhà kinh tế học David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens cùng chia sẻ giải thưởng danh giá Nobel Kinh tế 2021.

Theo hãng tin AP, ông Card, nhà kinh tế học người Canada làm việc tại Trường ĐH California- Berkeley (Mỹ), sẽ nhận một nửa số tiền thưởng vì những đóng góp thực nghiệm của ông đối với nền kinh tế lao động.

Một nửa số tiền thưởng còn lại được chia cho 2 nhà kinh tế học Angrist, người Mỹ và Imbens, người Mỹ gốc Hà Lan, vì những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả. Cách tiếp cận của họ đã lan rộng sang các lĩnh vực khác và cách mạng hóa lĩnh vực nghiên cứu thực nghiệm.

Nobel Kinh tế 2021 giải mã kinh tế lao động - Ảnh 1.

Ủy ban Giải thưởng Khoa học Kinh tế công bố giải thưởng thuộc về 3 nhà kinh tế học David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens ở Stockholm - Thụy Điển hôm 11-10 Ảnh: REUTERS

Thông qua các thí nghiệm tự nhiên, nhà kinh tế học David Card đã phân tích các tác động lên thị trường lao động của mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục.

Kết quả các nghiên cứu từ đầu những năm 1990 của ông cho thấy việc tăng lương tối thiểu không hẳn làm giảm việc làm. Thay vào đó, thu nhập của các công dân ở một quốc gia có thể được hưởng lợi từ làn sóng lao động nhập cư trong khi những người nhập cư sớm hơn có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nghiên cứu của các nhà kinh tế học cũng chỉ ra rằng những nguồn lực trong trường học quan trọng đối với việc tìm việc của học sinh hơn rất nhiều so với những hiểu biết trước đây.

Trong khi đó, theo AP, hai ông Angrist và Imbens được vinh danh vì đã nghiên cứu các phương pháp luận cho phép các nhà kinh tế học đưa ra kết luận vững chắc về nhân quả.

Ông Peter Fredriksson, chủ tịch Ủy ban Khoa học Kinh tế, nhận định: "Các nghiên cứu của ông Card và những đóng góp về phương pháp của hai ông Angrist và Imbens đã chỉ ra rằng nghiên cứu thực nghiệm là một nguồn kiến thức phong phú". Trả lời qua điện thoại từ nhà riêng ở bang Massachusetts - Mỹ, ông Imbens cho biết: "Tôi thực sự xúc động khi biết tin được trao giải".

Giải Nobel kinh tế 2021 đã khép lại mùa giải Nobel năm nay. Nobel Kinh tế không nằm trong 5 giải Nobel được đặt ra theo nguyện vọng của ông Alfred Nobel, người sáng lập giải Nobel, vào năm 1895. Giải này có tên gọi chính thức là Giải thưởng Sveriges Riksbank (Ngân hàng Trung ương Thụy Điển) về Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ ông Alfred Nobel.

Mỗi giải thưởng danh giá đi kèm huy chương vàng và số tiền thưởng trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD).

Mở màn mùa giải Nobel 2021, hai nhà khoa học Ardem Patapoutian và David Julius đã nhận giải Nobel y học hôm 4-10 vì những khám phá về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác.

Hôm 5-10, ba nhà khoa học Giorgio Parisi, Syukuro Manabe và Klaus Hasselmann chia nhau giải Nobel vật lý với công trình giải mã các hệ thống vật lý phức tạp.

Hôm 6-10, hai ông Benjamin List và David MacMillan nhận được giải Nobel Hóa học vì phát triển công cụ chính xác mới hình thành phân tử. Tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah, 72 tuổi, trở thành nhà văn da màu thứ hai ở châu Phi hạ Sahara đoạt giải Nobel Văn học hôm 7-10.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen hôm 8-10 công bố giải Nobel Hòa bình 2021 thuộc về bà Maria Ressa và ông Dmitry Muratov vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

XUÂN MAI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).