Nobel Vật lý 2020 vinh danh đột phá về hố đen

07 Tháng 10, 2020 | 07:06

Giải Nobel Vật lý hôm 6-10 đã được trao cho 3 nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez vì "những phát hiện của họ về một trong những hiện tượng thú vị nhất vũ trụ: hố đen".

Giải thưởng danh giá này đi kèm huy chương vàng và số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD).

Phân nửa số tiền này được trao cho nhà khoa học người Anh Penrose, giáo sư của Trường ĐH Oxford (Anh), vì đã phát minh ra các phương pháp toán học mới để nghiên cứu Thuyết tương đối rộng của nhà vật lý học lỗi lạc Albert Einstein và chứng minh rằng thuyết này dẫn đến sự hình thành hố đen. Bản thân ông Einstein không tin vào sự tồn tại của hố đen - "những con quái vật" của vũ trụ có thể nuốt chửng mọi thứ lọt vào chúng và không gì có thể thoát ra, kể cả ánh sáng.

Nobel Vật lý 2020 vinh danh đột phá về hố đen - Ảnh 1.

Buổi công bố 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2020 Ảnh: REUTERS

Số tiền còn lại được chia đều cho nhà vật lý thiên văn người Đức Genzel, giáo sư của Trường ĐH California, TP Berkeley - Mỹ và nhà thiên văn học người Mỹ Ghez, giáo sư của Trường ĐH California, TP Los Angeles - Mỹ vì đã khám phá ra một vật thể tàng hình, vô cùng nặng chi phối quỹ đạo bay của các ngôi sao trong trung tâm thiên hà. Công trình nghiên cứu tiên phong của họ mang lại bằng chứng thuyết phục nhất về sự tồn tại của một hố đen khổng lồ tại trung tâm dải ngân hà.

"Phát hiện của những người đoạt giải năm nay mở ra nền tảng mới trong nghiên cứu về các vật thể đặc và khổng lồ. Tuy nhiên, những vật thể thú vị này vẫn đặt ra nhiều câu hỏi cần được trả lời và thôi thúc thêm các nghiên cứu trong tương lai. Đây không chỉ là những câu hỏi liên quan đến cấu trúc bên trong của chúng, mà còn liên quan đến cách kiểm tra thuyết tương tác hấp dẫn trong các điều kiện cực đoan gần hố đen" - Chủ tịch Hội đồng Nobel Vật lý David Haviland khẳng định.

Theo đài Deutsche Welle (Đức), bà Ghez, 55 tuổi, là nhà khoa học nữ thứ 4 nhận giải Nobel Vật lý kể từ khi giải thưởng này được trao lần đầu tiên vào năm 1901.


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).