Nội chiến hiếm thấy trong nhà đại gia viễn thông Canada

06 Tháng 11, 2021 | 18:12

(NLĐO) - Một cuộc nội chiến đang diễn ra trong gia đình chủ tịch của công ty viễn thông lớn nhất Canada, Rogers Communications.

Đã 3 giờ sáng 31-10 nhưng bà Martha Rogers không thể ngủ nổi. Bà lên Twitter bày tỏ sự đau khổ về số phận của công ty viễn thông mang tên cha bà. "Với 24.000 nhân viên và các khoản thế chấp đang gặp rủi ro, thật không dễ dàng" - bà Rogers viết.

Rogers Communications, công ty có khối tài sản khổng lồ 24 tỉ USD, là nhà cung cấp dịch vụ di động cho gần 11 triệu người dân Canada và sở hữu cổ phần trong mọi lĩnh vực, từ khúc côn cầu đến truyền hình cáp.

Tuy nhiên, công ty đã gặp khó khăn kể từ khi người sáng lập qua đời vào năm 2008. Nay, tương lai của nó càng trở nên vô định vì những đấu đá trong gia đình chủ tịch hội đồng quản trị.

Bà Rogers cùng chị và mẹ đã tách khỏi người anh trai Edward sau khi ông này cố gắng lật đổ giám đốc điều hành (CEO) của công ty và các thành viên khác trong hội đồng quản trị độc lập vào tháng 9 vừa qua, gây ra 1 cuộc đấu đá bất thường trong thế giới doanh nghiệp của Canada.

Nội chiến hiếm thấy trong nhà đại gia viễn thông Canada - Ảnh 1.

Rogers Communications là công ty truyền thông lớn tại Canada. Ảnh: Reuters

Có đến 2 nhóm giám đốc đang tuyên bố đại diện cho Rogers, phơi bày những ganh đua trong gia đình và sự bất ổn không mong muốn. Giá cổ phiếu của Rogers đã sụt giảm trong lúc biến cố này có thể ảnh hưởng đến tất cả lĩnh vực, từ thể thao chuyên nghiệp đến chính trị địa phương.

Mâu thuẫn bắt đầu được công khai khi ông Edward (52 tuổi) tìm cách thay thế giám đốc điều hành Joe Natale, với lý do ông Natale quản lý công ty kém hiệu quả. Tuy nhiên, bà Matriarch Loretta Rogers (82 tuổi) và 2 con gái lại đứng về phía ông Natale rồi bỏ phiếu cách chức chủ tịch hội đồng quản trị của ông Edward.

Để đáp trả, ông Edward đệ đơn kiện lên tòa án tỉnh British Columbia, nhờ cậy pháp luật để tái lập hội đồng quản trị của công ty và khôi phục vị trí chủ tịch mà không cần tham khảo ý kiến của cổ đông. Phiên tòa đầu tiên đã diễn ra vào ngày 1-11.

Nội chiến hiếm thấy trong nhà đại gia viễn thông Canada - Ảnh 2.

Những nhân vật chính trong cuộc nội chiến của Rogers Communications. Ảnh: Canadian Press

Thông qua đại diện, ông Edward đã từ chối yêu cầu phỏng vấn. Tuy nhiên, trong tuyên bố riêng, ông khẳng định "sẽ có hành động quyết định để đưa công ty ổn định trở lại" và chấm dứt việc mua lại công ty đối thủ Shaw Communications.

Trong văn bản gửi tòa án, ông Edward cho biết ông "càng ngày càng lo ngại" về hiệu suất làm việc của ông Natale. Công ty Rogers đang rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm về doanh thu mạng không dây, giá cổ phiếu trì trệ và gần đây nhất là mất doanh thu chuyển vùng do các hạn chế đi lại vì dịch Covid-19.

Ông Natale (57 tuổi) không phản hồi yêu cầu bình luận về vụ việc của đài BBC. Được biết, ông Edward muốn đưa ông Tony Staffieri, giám đốc tài chính của công ty, lên làm CEO.

Nội chiến hiếm thấy trong nhà đại gia viễn thông Canada - Ảnh 3.

Ông Edward Rogers bị mẹ và 2 chị gái bỏ phiếu tước chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị. Ảnh: Canadian Press

Tuy nhiên, một cú ngoặt kỳ lạ đã diễn ra. Kế hoạch bí mật bị bại lộ khi ông Staffieri vô tình gọi điện cho ông Natale khi đang thảo luận vấn đề này với 1 người khác.

Sau khi biết tin, ông Natale lập tức thông báo cho 1 giám đốc độc lập và khẩn cấp tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị. Trong cuộc họp, phần lớn nhóm hội đồng, trong đó có bà Rogers và 2 con gái, đều ủng hộ ông Natale.

Vài ngày sau đó, ông Staffieri rời khỏi Rogers Communications.

Trong hồ sơ tòa án, ông Edward cho biết ban đầu hội đồng công ty đã đồng ý thay thế ông Natale và vị CEO này đã chuẩn bị nghỉ hưu. Hai ngày sau, họ đổi ý.

Tuy nhiên, gia đình Rogers lại đưa ra những thông tin rất khác khi tố cáo ông Edward đánh lừa họ về năng lực làm việc của ông Natale. Hội đồng tước bỏ vị trí chủ tịch của ông Edward. Mẹ và hai chị gái đều bỏ phiếu chống lại ông.

Nội chiến hiếm thấy trong nhà đại gia viễn thông Canada - Ảnh 4.

Ông Tony Staffieri là giám đốc tài chính của Rogers Communications trước khi ông đột ngột rời công ty vào tháng 9. Ảnh: Bloomberg

Sau đó, ông Edward tự triệu tập 1 cuộc họp riêng mà ông gọi là hội đồng mới của Rogers để tự bổ nhiệm lại chức vụ chủ tịch. Mẹ ông gọi đây là những hành động "không hợp lệ" và tuyên bố con trai bà "đang đi 1 con đường sai lầm".

Rogers Communications được nhà tài phiệt Ted Rogers thành lập vào năm 1960 khi ông mua đài phát thanh FM đầu tiên của Canada ở Toronto. Ông điều hành công ty đến khi qua đời vào năm 2008, biến nó từ một công ty truyền hình cáp nhỏ thành một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất đất nước.

"Rogers đã hoạt động kém hiệu quả và nguyên nhân là do vấn đề giữa các cá nhân. Sự ra đi của ông Rogers đã để lại 1 khoảng trống và nó đã được lấp đầy 1 phần bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa các anh chị em nhà Rogers. Và ông Edward, con trai duy nhất của ông Rogers, thường nằm ở trung tâm của những bất hòa" - ông Richard Leblanc, giáo sư luật, quản trị và đạo đức tại Trường ĐH York, TP Toronto, nhận định.

Nội chiến hiếm thấy trong nhà đại gia viễn thông Canada - Ảnh 5.

Bà Matriarch Loretta Rogers (giữa) trong đám tang chồng vào năm 2008. Ảnh: Canadian Press

Sau khi cha qua đời, ông Edward trở thành chủ tịch của Rogers Control Trust, một tổ chức do gia đình điều hành, kiểm soát phần lớn cổ phiếu của Rogers Communications. Ở vị trí này, ông Edward có toàn quyền biểu quyết cổ phần của gia đình trong công ty đại chúng.

Ông Rogers từng so sánh quyền hành của vị trí này với chức vụ tổng thống Mỹ. Theo giáo sư Leblanc, đây là một sắp xếp rất bất thường. "Trong 25 năm làm việc trong ngành quản trị doanh nghiệp, tôi chưa từng chứng kiến một cá nhân nào có quá nhiều quyền lực như vậy" - ông Leblanc nhận xét.

Vào tháng 1-2018, hội đồng công ty Rogers bỏ phiếu bổ nhiệm ông Edward làm chủ tịch hội đồng quản trị, củng cố thêm quyền lực của ông này. Ông Edward thường xuyên mâu thuẫn với các CEO của công ty, những người đột ngột chấm dứt nhiệm kỳ sau khi không còn được ưu ái. Ông Natale là CEO thứ 3 của Rogers Communications trong 10 năm qua.

Nội chiến hiếm thấy trong nhà đại gia viễn thông Canada - Ảnh 6.

Ông Joe Natale. Ảnh: Canadian Press

Gia đình Rogers vẫn luôn ủng hộ ông Edward cho đến tháng 10 năm nay. Nhưng giáo sư Leblanc cho rằng ông Edward đã "đi quá xa" khi muốn loại bỏ CEO Natale. "Chúng tôi sẽ dành từng đồng để bảo vệ công ty, nhân viên và những mong muốn của cha. Cậu không thể ngăn cản chúng tôi được đâu" - bà Martha viết trên Twitter, dường như muốn nhắm thẳng vào em trai.

Trong khi phiên tòa tại tỉnh British Columbia diễn ra, vấn đề nằm ở chỗ liệu ông Edward có thể thông qua những thay đổi trong hội đồng quản trị mà không cần triệu tập một cuộc họp cổ đông hay không.

Và các chuyên gia nhận định ông Edward có thể có ưu thế về mặt pháp lý nhờ quyền kiểm soát quỹ tín thác của gia đình. Điều này cho phép ông có quyền đối với rất nhiều cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).