Nội Mông biểu tình tranh chấp đất đai

04 Tháng 04, 2012 | 09:00

(NLĐO) – Các quan chức Trung Quốc đã bắt giữ 22 người ở Nội Mông do biểu tình tranh chấp đất đai.

Vụ bắt giữ xảy ra vào ngày 2-4 sau khi hàng ngàn người Mông Cổ sống gần thành phố Tongliao cố chặn một chiếc xe của công ty lâm nghiệp mà họ cho là chiếm dụng đất của họ trái phép. 
  

Tập thể người Mông Cổ cho rằng nhà cầm quyền không tôn trọng nền văn hóa cố truyền của họ
(Ảnh: THE UNINEWS)
Trung tâm Thông tin nhân quyền miền Nam Mông Cổ (SMHRIC) dẫn lời một người biểu tình cho biết: “Cảnh sát đánh đập những người biểu tình bằng dùi cui”. Cư dân địa phương cho biết trước khi bị bắt, những người này còn bị cảnh sát đánh đập và đến giờ vẫn chưa biết họ đang bị giam giữ ở đâu. Tuy nhiên, một quan chức địa phương phủ nhận thông tin trên.
 
Trung tâm Thông Tin Nhân Quyền Mông Cổ cho biết từ nhiều tháng trước, nhóm người Mông Cổ này đã nộp đơn yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết nhưng không được xem xét. Hãng tin AFP cho biết họ đã liên lạc với viên chức địa phương và được trả lời là có vụ tranh chấp đất đai nhưng chính quyền không bắt giữ ai cả. “Tôi biết có một cuộc tranh chấp đất đai nhưng không hề xảy ra cuộc đụng độ nào” –  một quan chức địa phương khẳng định.

Tương tự trường hợp của người Tây Tạng, tập thể người Mông Cổ thường lên tiếng phản đối chính sách mà Bắc Kinh đang áp dụng. Họ cho rằng  nhà cầm quyền không tôn trọng nền văn hóa cổ truyền của họ, đồng thời còn đưa người Hán đến sống chung. Chính quyền Trung Quốc lên tiếng bác bỏ cáo buộc này. 
tuebinh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).