Nóng lòng sa thải ông Mattis, ông Trump gặp khó

08 Tháng 01, 2019 | 18:17

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp khó khăn trong việc tìm người thay thế cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sau khi ông từ chức vào cuối tháng trước.

Hôm 8-1, trang Politico cho biết cả Thượng nghị sĩ Cộng hòa về hưu Jon Kyl và tướng về hưu Jack Keane đều từ chối trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Ông Kyl tuần trước tuyên bố không quan tâm đến công việc này trong khi ông Keane lắc đầu ngay sau khi ông Mattis thông báo từ chức vào cuối tháng 12-2018. Trước đó, ông Keane – cố vấn của Tổng thống Donald Trump - cũng từ chối trở thành bộ trưởng quốc phòng trong quá trình chuyển giao quyền lực năm 2016.

Ông Kyl là chuyên gia về an ninh quốc gia kỳ cựu, đã phục vụ 3 nhiệm kỳ tại Thượng viện trước khi nghỉ hưu vào năm 2012. Ông được tái bổ nhiệm một thời gian ngắn vào năm ngoái sau khi Thượng nghị sĩ John McCain qua đời.

Nóng lòng sa thải ông Mattis, ông Trump gặp khó - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa về hưu Jon Kyl. Ảnh: AP

Trong thư từ chức, ông Mattis viết rằng Tổng thống Donald Trump không quan tâm đến lời khuyên của mình về các vấn đề cơ bản, chẳng hạn tầm quan trọng của liên minh và đối tác của Mỹ ở nước ngoài. Điều này khiến những người xung quanh nhận thấy vị tổng tư lệnh Mỹ sẽ không ngại loại bỏ các cố vấn quân sự hàng đầu của ông nếu xảy ra bất đồng.

Hai ông Kyl và Keane đều không bình luận về những thông tin nói trên.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hiện nắm quyền bộ trưởng quốc phòng. Tổng thống Donald Trump cho biết ông Shanahan có thể điều hành Lầu Năm Góc một thời gian dài. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn âm thầm tìm kiếm ứng viên có thể đứng đầu Lầu Năm Góc lâu dài.

Quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump không chỉ vấp phải sự chỉ trích gay gắt mà còn làm cho Nhà Trắng khó tìm người thay thế ông Mattis.

Vào ngày 19-12-2018, ông Keane viết trên Twitter rằng rút quân khỏi Syria là một sai lầm chiến lược của Washington.

Trong khi đó, Nhà Trắng không trả lời khi được hỏi về việc tìm người thay thế ông Mattis.

Phạm Nghĩa (Theo Politico)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).