Nộp 1 tỉ USD, hoàng thân Ả Rập Saudi được thả

29 Tháng 11, 2017 | 09:16

(NLĐO) - Hoàng thân Ả Rập Saudi Miteb bin Abdullah vừa được thả sau khi đạt "thỏa thuận dàn xếp chấp nhận được" với cơ quan chức năng bằng cách nộp 1 tỉ USD.

Ông Miteb, cựu tư lệnh Cảnh vệ Quốc gia Ả Rập Saudi, người từng được xem là ứng cử viên hàng đầu thừa kế ngai vàng, nằm trong số hàng chục thành viên hoàng gia, bộ trưởng và quan chức bị bắt trong cuộc thanh trừng tham nhũng của Thái tử Mohammed bin Salman. 

Một quan chức chính phủ cho biết ông Miteb được thả vào ngày 28-11 sau khi đạt được thỏa thuận. "Số tiền dàn xếp không được tiết lộ nhưng được tin là tương đương với hơn 1 tỉ USD. Ngoài ra, có thể hiểu rằng thỏa thuận bao gồm việc thừa nhận tham nhũng trong các vụ việc được công bố" - người này trả lời hãng Reuters.

Một quan chức Mỹ có thông tin về sự việc nói hiện chưa rõ ông Miteb có được trả tự do hoàn toàn hay không nhưng khả năng cao là ông bị chuyển sang hình thức quản thúc tại gia. 

Nộp 1 tỉ USD, hoàng thân Ả Rập Saudi được thả - Ảnh 1.

Hoàng thân Miteb bin Abdullah (ngoài cùng bên phải). Ảnh: AP

Không giống như những người bị bắt khác trong cuộc thanh trừng, hoàng thân Miteb là mục tiêu của một chiến dịch truyền thông cáo buộc ông tham nhũng và tư lợi khi là người đứng đầu đội Cảnh vệ Quốc gia. Chiến dịch dường như được dàn xếp bởi Thái tử Mohammed và các đồng minh để nỗ lực giảm bớt nguy cơ đe dọa ngai vàng từ hoàng thân Miteb.

Là con trai của cố Quốc vương Abdullah, hoàng thân Miteb từng được xem là ứng cử viên hàng đầu cho ngai vàng. Vài giờ trước khi bị bắt, ông còn là người nắm giữ một trong ba lực lượng vũ trang của Ả Rập Saudi, đội Cảnh vệ Quốc gia. Sau khi ông Miteb bị bắt, quyền kiểm soát đơn vị này rơi vào tay Thái tử Mohammed, người con trai yêu quý của Quốc vương Salman.

Ông Miteb là thành viên cuối cùng của nhánh Abdullah thuộc hoàng gia Ả Rập Saudi nắm giữ vị trí then chốt hàng đầu trong cấu trúc quyền lực nước này, sau khi 2 người anh em Mishaal và Turki bị miễn nhiệm chức vụ thống đốc vào năm 2015.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).