Nữ bộ trưởng Pháp bị “ném đá” vì mạng che mặt

31 Tháng 03, 2016 | 10:32

(NLĐO) – Bộ trưởng Bộ gia đình, trẻ em và quyền của phụ nữ Pháp, bà Laurence Rossignol, hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội sau khi so sánh phụ nữ Hồi giáo đeo mạng che mặt giống “những người da đen chấp nhận làm nô lệ”.

Bà Rossignol được kênh BFMTV mời trả lời phỏng vấn về thị trường thời trang Hồi giáo đang phát triển ở Pháp.

Bà cho biết ảnh hưởng của tư tưởng Hồi giáo cứng rắn trong một số cộng đồng ở Pháp khiến phụ nữ ít xuất hiện trên đường phố, tại các quán café…

Vì thế, nữ bộ trưởng này cho rằng việc phát triển ngành thời trang Hồi giáo cho thị trường phương Tây là hành động “vô trách nhiệm”. Lý do là nó đẩy phụ nữ Hồi giáo vào cảnh ăn mặc kín đáo vì họ buộc phải thế, chứ không phải vì lựa chọn của mình.

Bà kết luận phụ nữ Hồi giáo chọn cách đeo mạng che mặt không khác nào "những mọi đen muốn trở thành nô lệ".

Bà Laurence Rossignol. Ảnh: LadMedia.fr
Bà Laurence Rossignol. Ảnh: LadMedia.fr

Tranh cãi đã nổ ra sau khi bà dùng từ "mọi đen" (negro) trong ngữ cảnh nói trên.

Để xoa dịu dư luận, Bộ trưởng Rossignol thừa nhận việc bà sử dụng từ này là một sai lầm. Tuy nhiên, bà biện hộ mình chỉ sử dụng từ đó trong mối liên hệ với các tác phẩm của Baron de Montesquieu, một nhà tư tưởng hồi thế kỷ XVIII.

Bà nói với trang tin Buzzfeed rằng từ “negro” đã không còn được sử dụng ngoại trừ trong các bài viết về chế độ nô lệ của nhà tư tưởng nói trên. Nhưng sau cùng, bà nhận lỗi vì lẽ ra không nên sử dụng từ “negro” dù nó hay được dùng trong các tài liệu tham khảo về nô lệ.

Hàng ngàn người Pháp đã đồng loạt ký vào một kiến nghị yêu cầu bà Rossignol từ chức.

Nữ bộ trưởng về quyền của phụ nữ còn bị cư dân mạng “ném đá” trên mạng xã hội Twitter vì phân biệt chủng tộc đối với phụ nữ.

Pháp từ lâu cấm giáo viên và học sinh mang khăn trùm đầu tại các ngôi trường công. Công chức cũng bị cấm mặc trang phục có biểu tượng tôn giáo.

Ngoài ra, mạng che toàn bộ khuôn mặt bị cấm sử dụng ở nơi công cộng.

P.Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).