Nữ công nhân vệ sinh trả lại số tiền đánh rơi bằng cả 7 năm lương

04 Tháng 10, 2018 | 19:16

(NLĐO) – Sau khi nhặt được túi tiền 150.000 nhân dân tệ (22.000 USD), một nữ công nhân vệ sinh đường phố Trung Quốc đã đưa đến đồn cảnh sát để trả lại cho chủ nhân của nó.

Theo South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 4-10, nữ công nhân nói trên là Li Man. Dù nhặt được số tiền lớn nhưng cô Li vẫn quyết định đưa nó đến đồn cảnh sát để trả lại người mất. Khi được hậu tạ, Li đã từ chối và nói rằng cô "chỉ làm điều nên làm".

Theo SCMP, Li phát hiện túi tiền nói trên vào sáng 2-10 khi đang làm vệ sinh đường phố ở TP Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam. Chiếc túi thu hút sự chú ý của Li vì khối lượng của nó và khi mở nó ra, cô phát hiện một chiếc túi nhỏ hơn đựng toàn tờ 100 nhân dân tệ.

"Ắt hẳn là ai đó đã vô tình vứt nó và người này đang rất lo lắng. Tôi phải đảm bảo rằng chiếc túi này được trả cho chủ nhân của nó nhanh chóng" – Li chia sẻ với truyền thông địa phương.

Theo người quản lý của Li, cô đã giao chiếc túi cho cảnh sát địa phương. Cảnh sát sau đó xác nhận túi tiền thuộc về một doanh nhân họ Zhu.

Trong vòng 2 tiếng đồng hồ kể từ khi cô Li phát hiện chiếc túi, số tiền đã được trả lại cho chủ nhân của nó ở đồn cảnh sát đại phương.

Nữ công nhân vệ sinh trả lại số tiền đánh rơi bằng cả 7 năm lương - Ảnh 1.

Chủ nhân của túi tiền 22.000 USD cảm ơn cô Li Man tại đồn cảnh sát. Ảnh: China News

Doanh nhân họ Zhu nói rằng ông là giám đốc một công ty địa phương và túi tiền này bị người giúp việc của ông vứt đi vì tưởng là túi rác.

Tại đồn cảnh sát, ông Zhu đã đề nghị hậu tạ cô Li 20.000 nhân dân tệ, số tiền bằng cả một năm lương của cô. Tuy nhiên, cô Li đã lịch sự từ chối và nói rằng ông Zhu không cần phải trả ơn cô vì cô chỉ làm điều nên làm.

"Đó là điều mà tôi nên làm. Ông không cần phải làm thế đâu" – cô Li khẳng định.

Sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, câu chuyện này đã nhận được sự chú ý lớn. Nhiều người dùng mạng thể hiện sự ngưỡng mộ và khâm phục đới với cô Li.

"Quan trọng là phải giữ đạo đức tốt. Mặc dù hoàn cảnh của tôi khá khó khăn, trả lại tiền nhặt được là điều đúng đắn" – cô Li chia sẻ với truyền thông địa phương.

Tuy nhiên, câu chuyện cũng gây ra một làn sóng tranh luận về mức lương ít ỏi của công nhân vệ sinh đường phố.

Ở TP Hải Khẩu, lương của công nhân vệ sinh đường phố chỉ là 20.000 nhân dân tệ/năm – thấp hơn nhiều so với lương trung bình năm của toàn tỉnh Hải Nam là 45.540 nhân dân tệ.

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).