Nữ hoàng Anh trung lập về vấn đề Scotland

15 Tháng 09, 2014 | 10:12

(NLĐO) – Lần đầu lên tiếng vụ Scotland đòi tách khỏi Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II kêu gọi người dân Scotland nên “suy nghĩ cẩn trọng về tương lai” trước khi đưa ra quyết định.

Lời kêu gọi trên được Nữ hoàng Anh đưa ra sau khi tham dự một buổi lễ nhà thờ tại Scotland hôm 14-9.

Tuy nhiên, nữ hoàng Elizabeth II không cho biết bà muốn người Scotland bỏ phiếu như thế nào trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 18-9 tới, qua đó duy trì sự trung lập đối với vấn đề này. Dù vậy, một số người có thể hiểu rằng bà có ý cảnh báo những người muốn Scotland độc lập hãy thận trọng về việc cắt đứt mối gắn kết kéo dài hơn 300 năm với Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II (giữa) xem một ban nhạc biểu diễn ở Scotland. Ảnh: Reuters
Nữ hoàng Elizabeth II (giữa) xem một ban nhạc biểu diễn ở Scotland. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên được đưa ra sau khi một số nghị sĩ Đảng Bảo thủ kêu gọi nữ hoàng Anh nên đưa ra quan điểm về cuộc trưng cầu ý dân có khả năng dẫn đến việc Scotland sẽ tách hoàn toàn khỏi nước Anh. Trước đó, nữ hoàng được biết đến là người có tình cảm sâu nặng đối với vùng đất Scotland, nơi bà dành nhiều thời gian rảnh đi bộ trong rừng hoặc cưỡi ngựa tại khuôn viên lâu đài Balmoral rộng lớn mỗi mùa hè.

Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến quay lại Scotland một lần nữa để cố gắng thuyết phục cử tri từ bỏ ý định. Chiến dịch “Better Together” vận động Scotland ở lại Vương quốc Anh đang nhấn mạnh những bất ổn kinh tế sẽ phải đối mặt về phía Scotland nếu đòi độc lập, trong khi lực lượng ủng hộ tách Scotland khỏi Anh lại dự đoán một tương lai tươi sáng cho khu vực do sở hữu trữ lượng dầu mỏ phong phú.

Nếu người dân bỏ phiếu ủng hộ độc lập, Scotland sẽ tách ra từ Vương quốc Anh trong vòng 18 tháng. Lãnh đạo Scotland bày tỏ mong muốn nữ hoàng Elizabeth II đứng đầu “một nhà nước Scotland độc lập” nếu điều này xảy ra.

P.Nghĩa (Theo Huffington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).