Nước lũ ngập dưới chân, Trung Quốc hứng thêm nắng nóng 39-40 độ

17 Tháng 07, 2020 | 09:55

(NLĐO) – Trung tâm khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc hôm 16-7 ban bố cảnh báo màu vàng về nhiệt độ cao khi nước này đang bước vào thời điểm nắng nóng nhất trong năm.

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) cảnh báo nhiều khu vực tại tỉnh Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Đông và Hải Nam cũng như khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây) và khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương có thể sẽ chứng kiến nhiệt độ cao 37-39 độ C trong ngày 17-7. Tại một số khu vực ở những nơi này, nhiệt độ có thể chạm ngưỡng 40 độ C.

NMC khuyến cáo người dân cần phòng nắng nóng và những lao động làm việc ngoài trời nên có các biện pháp bảo vệ. Màu vàng là mức cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo 4 mức độ (gồm màu đỏ, cam, vàng và xanh) của NMC.

Lũ lụt chưa qua, Trung Quốc lại đau đầu vì nắng nóng - Ảnh 1.

Người dân chứng kiến căn nhà sụp đổ gần hồ Bà Dương ở tỉnh Giang Tây - Trung Quốc. Ảnh: RTE

Trong khi đó, Ủy ban Thủy lợi Hoài Hà thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã ban bố cảnh báo xanh về lũ lụt tối 16-7 (giờ địa phương) khi một trạm thủy văn chính của dòng sông Hoài Hà có thể chứng kiến mực nước trên sông vượt quá mức cảnh báo trong những ngày tới.

Sông Hoài Hà dài 1.000 km là một trong những tuyến đường thủy lớn của Trung Quốc, di chuyển qua phía Đông Trung Quốc giữa sông Dương Tử và sông Hoàng Hà.

Lũ lụt chưa qua, Trung Quốc lại đau đầu vì nắng nóng - Ảnh 2.

Hơn 140 người được cho là đã thiệt mạng trong thảm họa mưa lũ tại Trung Quốc. Ảnh: RTE

Lúc 19 giờ (giờ địa phương) hôm 16-7, mực nước tại trạm Wangjiaba đã tăng lên 26,91 m, chỉ thấp hơn 0,59 mét so với mức cảnh báo. 

Trạm này dự báo mực nước sẽ vượt mức nguy hiểm từ 16 đến 18-7 do các trận mưa lớn trên sông Hoài Hà.

Lũ lụt chưa qua, Trung Quốc lại đau đầu vì nắng nóng - Ảnh 3.

Hàng triệu người dân đã sơ tán khỏi nhà vì lũ lụt. Ảnh: RTE

Ủy ban Thủy lợi Hoài Hà thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng ban bố phản ứng khẩn cấp mức 4 về phòng chống thiên tai và hạn hán vào lúc 20 giờ (giờ địa phương) và kêu gọi cơ quan chức năng ở các tỉnh dọc sông Hoài Hà, gồm Hà Nam, An Huy và Giang Tô để chuẩn bị đầy đủ cho việc kiểm soát lũ lụt.

Lũ lụt chưa qua, Trung Quốc lại đau đầu vì nắng nóng - Ảnh 4.

Hơn 400 triệu người sống ở khu vực hạ nguồn sông Dương Tử. Ảnh: RTE

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng cảnh báo mực nước lũ sẽ dâng trở lại trong vòng 3 ngày tới ở vùng trung lưu sông Dương Tử cũng như hồ Động Đình, hồ nước ngọt lớn của Trung Quốc.

Trung Quốc đang hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử tồi tệ nhất trong vài thập kỷ kể từ khi mưa lớn liên tục xảy ra ở phía Nam Trung Quốc kể từ đầu tháng 6.

Lũ lụt đã khiến 141 người chết hoặc mất tích, khiến hàng triệu người dân phải sơ tán.

Lũ lụt chưa qua, Trung Quốc lại đau đầu vì nắng nóng - Ảnh 5.

Lực lượng tình nguyện thực hiện công tác phòng lũ lụt. Ảnh: EPA

Xuân Mai (Theo Tân Hoa Xã)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).