Nước mắt 145 con cá voi chết trên bờ biển New Zealand

28 Tháng 11, 2018 | 13:04

(NLĐO) – Chứng kiến cảnh tượng 145 con cá voi bị mắc cạn và chết trên một bãi biển xa xôi ở New Zealand, cô Liz Carlson mô tả “đó là đêm tồi tệ nhất trong cuộc đời của tôi”.

Đài BBC hôm 27-11 đăng tải câu chuyện của cô Carlson, người chuyên viết blog qua những chuyến du lịch đến từ Mỹ.

Người phụ nữ đã đi bộ 5 ngày trên đảo Rakiura - New Zealand cùng với người bạn Julian Ripoll và chứng kiến cảnh tượng 145 con cá voi bị mắc cạn.

"Chúng tôi đến bãi biển lúc mặt trời lặn và phát hiện điều gì đó ở vùng nước nông. Khi chúng tôi nhận ra đó là cá voi, chúng tôi bỏ mặc tất cả mọi thứ và chạy tới. Tôi từng nhìn thấy cá voi trong tự nhiên nhưng lần này thật khủng khiếp" - cô Carlson kể lại.

Nước mắt 145 con cá voi chết trên bờ biển New Zealand - Ảnh 1.
Nước mắt 145 con cá voi chết trên bờ biển New Zealand - Ảnh 2.
Nước mắt 145 con cá voi chết trên bờ biển New Zealand - Ảnh 3.
Nước mắt 145 con cá voi chết trên bờ biển New Zealand - Ảnh 4.

Cá voi dạt vào bờ biển đảo Rakiura. Ảnh: BBC

Người phụ nữ cùng với bạn đồng hành tìm cách đẩy những con vật tội nghiệp ra vùng nước sâu. Tuy nhiên, do kích thước của chúng quá lớn nên hai người không thể làm gì hơn.

"Chúng đang khóc, trò chuyện và chạm vào nhau. Không có cách nào để giúp chúng cả" - cô Carlson nói.

Đảo Rakiura nằm ngoài khơi đảo Nam của New Zealand, là một nơi khá hẻo lánh. Cô Carlson và người bạn quyết định đi bộ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Suốt 2 ngày, họ không gặp một ai nhưng biết rằng ở cách đó khoảng 15 km có một túp lều của các nhân viên bảo tồn động vật.

Vì không thể liên lạc bằng điện thoại di động nên Carlson hy vọng trong lều có máy vô tuyến để gửi thông điệp nhờ hỗ trợ…

Vài giờ sau, Julian trở lại với một nhóm kiểm lâm viên. Tuy nhiên, lúc ấy trời đã tối nên mọi người đành phải chờ đợi. Vào thời điểm đó, hầu hết cá voi vẫn nằm trên những con sóng .

Nước mắt 145 con cá voi chết trên bờ biển New Zealand - Ảnh 5.

145 con cá voi bị mắc cạn và chết trên một bãi biển xa xôi ở New Zealand. Ảnh: BBC

Nước mắt 145 con cá voi chết trên bờ biển New Zealand - Ảnh 6.
Nước mắt 145 con cá voi chết trên bờ biển New Zealand - Ảnh 7.

Cá voi chết trên bãi cát. Ảnh: BBC

Sáng hôm sau, tình hình trở nên tồi tệ hơn. Thủy triều ngày càng xuống thấp và những con vật tội nghiệp nằm trơ trọi trên bờ cát khô. Một số con cá voi đã chết, trong khi những con còn lại nằm trên bãi biển, đau đớn dưới ánh sáng mặt trời.

"Chúng khóc và thốt ra những tiếng kêu thảm não. Không có con cá voi nào được cứu" – cô Carlson cho biết.

Cục Bảo tồn New Zealand (DOC) tuyên bố họ sẽ không thu dọn xác cá voi mà để cho "mẹ thiên nhiên" làm nhiệm vụ của mình. DOC cũng chưa xác định được nguyên nhân cá voi mắc cạn hàng loạt trên bờ biển đảo Rakiura.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).