Nước Mỹ “cô đơn” sau quyết định gây bão của ông Donald Trump

28 Tháng 03, 2019 | 08:32

(NLĐO) – Mỹ bị cô lập tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 27-3 vì quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan của Tổng thống Donald Trump bị các quốc gia khác trong hội đồng này phản đối.

Trong thư yêu cầu tổ chức cuộc họp khẩn hôm 27-3, Syria gọi quyết định của Mỹ là "vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong khi Triều Tiên đưa ra tuyên bố ủng hộ cuộc đấu tranh của chính phủ và nhân dân Syria giành lại Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce nói trước hội đồng rằng quyết định của Mỹ trái với nghị quyết năm 1981 trong khi Phó Đại sứ Nga Vladimir Safronkov cho rằng Washington đã vi phạm các nghị quyết của LHQ và cảnh báo điều này có thể gây bất ổn ở Trung Đông.

Nước Mỹ “cô đơn” sau quyết định gây bão của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Mỹ bị cô lập tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 27-3. Ảnh: AP

Các thành viên châu Âu tại Hội đồng Bảo an LHQ như Pháp, Anh, Đức, Bỉ và Ba Lan hôm 27-3 cũng bày tỏ quan ngại về hậu quả sâu rộng từ việc công nhận chủ quyền bất hợp pháp của Israel tại Cao nguyên Golan và tác động lớn đến khu vực. Các nước như Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Qatar và Kuwait hôm 26-3 cũng chỉ trích quyết định của Mỹ sau khi ông Donald Trump ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan nhân chuyến thăm của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Cũng tại cuộc họp, Mỹ nhấn mạnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Mỹ trên Cao nguyên Golan có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định giữa Israel và Syria và việc ông Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên chiến lược này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Quyền Đại sứ Mỹ Jonathan Cohen nói trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an rằng nhiệm vụ của lực lượng này là đảm bảo vùng đệm tách biệt giữa Syria và Israel không có bất kỳ sự hiện diện hay hoạt động quân sự nào có tầm chiến lược và an ninh quan trọng đối với Israel cũng như có thể đóng góp cho sự ổn định của toàn Trung Đông.Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).