Ông Biden chính thức "đủ chuẩn" đối đầu với Tổng thống Trump

06 Tháng 06, 2020 | 11:07

(NLĐO) - Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden thu được đủ số phiếu đại biểu cần thiết để giành quyền đại diện cho Đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Ông Joe Biden đã tập hợp được 1.991 phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ sau khi 7 bang và thủ đô Washington tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 2-6. Thực tế, ông là người dẫn đầu trong đảng Dân chủ từ khi đối thủ cuối cùng của ông trong bầu cử sơ bộ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders kết thúc chiến dịch hồi tháng 4.

Ông Joe Biden giành đề cử tổng thống của đảng Dân chủ trong bối cảnh Mỹ đối mặt tỉ lệ thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái do Covid-19 và tình trạng bất ổn dân sự tại hàng chục thành phố sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Đây là tình hình mà chưa tổng thống Mỹ nào phải đối mặt trong thời hiện đại.

Ông Biden chính thức đối đầu với Tổng thống Trump giữa khủng hoảng kép - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện tại Delaware hôm 5-6. Ảnh: AP

Ông Joe Biden là thượng nghị sĩ suốt 36 năm trước khi trở thành phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama. Đây là lần thứ ba ứng viên 77 tuổi ra tranh cử tổng thống và việc ông giành đề cử của đảng Dân chủ được thúc đẩy bởi sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri da màu.

Tháng 2, ông Joe Biden chỉ giành vị trí thứ 4 trong các cuộc họp để chọn ứng viên ở bang Iowa, một thành tích gây thất vọng khi quá trình đề cử khởi động. Ông có thành tích tốt hơn một chút trong bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire, nơi vị thế của ông thấp đến mức ông đã rời khỏi bang trước khi bầu cử kết thúc để tới Nam Carolina tập hợp các cử tri da màu.

Ông Joe Biden bắt đầu trội hơn trong các cuộc họp chọn ứng viên của đảng Dân chủ ở các bang Nevada và Nam Carolina. Ông tiếp tục thành tích đó trong ngày siêu thứ ba, giành chiến thắng tại 9 trong 13 bang.

Ông Biden chính thức đối đầu với Tổng thống Trump giữa khủng hoảng kép - Ảnh 2.

Biển báo tuyển dụng tại một cửa hàng ở Miami, bang Florida, hôm 18-5. Ảnh: Reuters

Sự thể hiện nổi bật của ông Joe Biden ở các bang như Bắc Carolina, Virginia, Tennessee và Texas đã củng cố vị thế của ông với tư cách ứng viên Dân chủ được người Mỹ gốc Phi ưa thích. Tuy nhiên, cựu phó tổng thống cũng bị chỉ trích vì phát biểu cho rằng các cử tri người Mỹ gốc Phi vẫn phân vân lựa chọn giữa ông và Tổng thống Donald Trump "không phải người da màu".

Nhận xét đó cùng các cuộc biểu tình lan rộng trên cả nước đã gia tăng áp lực đối với ông Joe Biden để chọn một người Mỹ gốc Phi vào liên danh. Trước đó, cựu phó tổng thống cam kết chọn một phụ nữ làm ứng viên phó tổng thống.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy chỉ có 14% người Mỹ gốc Phi đăng ký bỏ phiếu ủng hộ ông Trump, trong khi tỉ lệ này của ông Joe Biden là 75%. Tuy nhiên, ông Joe Biden phải đảm bảo các cử tri da màu có động lực để đi bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tháng 11, đặc biệt là ở các bang dao động suýt ủng hộ Tổng thống Trump năm 2016.

H.Bình (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).