Ông Biden kêu gọi truất ghế lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện

16 Tháng 12, 2020 | 09:06

(NLĐO) – Vài giờ sau cuộc điện đàm với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, ông Joe Biden hôm 15-12 đã thúc giục người dân bang Georgia truất ghế lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện này bằng cách bầu cho hai ứng viên đảng Dân chủ vào ngày 5-1-2021.

Trong bài phát biểu một ngày sau khi đại cử tri đoàn xác nhận kết quả bầu cử, ông Biden đã vận động cho hai ứng viên Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, cảnh báo kịch bản thượng viên do phe Cộng hòa kiểm soát có thể đe dọa phần lớn chương trình nghị sự của ông.

Ông Joe Biden nói trong cuộc vận động ở TP Atlanta: "Mọi người đã sẵn sàng bỏ phiếu cho hai thượng nghị sĩ biết cách nói "có" mà không chỉ nói "không" hay chưa?". Những người tham dự ngồi trong xe để phòng dịch Covid-19.

Ông Joe Biden “đổi giọng” kêu gọi truất ghế lãnh đạo Cộng hòa Thượng viện - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu trong cuộc vận động ở TP Atlanta, bang Georgia hôm 15-12. Ảnh: AP

Các thành viên đảng Dân chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff đối đầu lần lượt với hai thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện là Kelly Loeffler và David Perdue trong cuộc bỏ phiếu. Chiến thắng của đảng Dân chủ tại thượng viện, nếu xảy ra, sẽ giúp đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện của quốc hội cũng như Nhà Trắng.

Nhưng nếu đảng Cộng hòa kiểm soát thượng viện, điều này sẽ cho phép ông McConnell ngăn chặn nhiều mục tiêu lập pháp của chính quyền ông Biden.

Trong cuộc điện đàm trước đó, ông Biden và ông McConnell nhất trí gặp nhau sớm để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Ông McConnell cũng chúc mừng chiến thắng của ông Biden trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Tuy nhiên, trong cuộc vận động tại TP Atlanta sau đó cùng ngày, ông Biden nhấn mạnh rõ giới hạn của mối quan hệ hợp tác này. Ông Biden, người được đại cử tri đoàn xác nhận đắc cử tổng thống, cho rằng một thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát là cần thiết để đạt được tiến bộ trong việc tung ra gói cứu trợ trong đại dịch Covid-19, hỗ trợ cho quá trình xét nghiệm và phân phối vắc-xin, viện trợ cho chính quyền bang và địa phương, chống biến đổi khí hậu và tư pháp hình sự.

Theo hãng tin Reuters, ông Biden cũng công kích hai thượng nghị sĩ Loeffler và Perdue vì ủng hộ một vụ kiện do bang Texas đệ trình và được ông Trump hỗ trợ nhằm tìm cách vô hiệu kết quả bỏ phiếu ở bang Georgia và 3 bang chiến trường khác. 

4 bang chiến trường đã xác nhận ông Biden chiến thắng. Tòa án tối cao Mỹ bác vụ kiện nói trên hôm 11-12. Nói trước những người ủng hộ, ông Biden cho rằng nếu hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện cho bang Texas trong vụ kiện thì họ nên tranh cử ở bang Texas chứ không phải bang Georgia.

Chuyến đi vận động của ông Biden tại Atlanta diễn ra 9 ngày sau khi Tổng thống Trump đến bang Georgia để ủng hộ cho các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).