Ông Donald Trump giáng đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran

14 Tháng 10, 2017 | 08:38

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13-10 từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015 và cảnh báo sẽ hủy bỏ thỏa thuận này.

Tổng thống Mỹ cũng đề cập chi tiết hướng tiếp cận quyết liệt hơn đối với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran cũng như "sự ủng hộ" của nước này với các nhóm cực đoan ở Trung Đông.

Ông Donald Trump tố cáo Iran "không tuân thủ tin thần" của thỏa thuận và cho biết mục tiêu của ông là đảm bảo Tehran không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Tuyên bố cứng rắn của tổng thống Mỹ nhận được sự khen ngợi từ Israel, kẻ thù của Iran, nhưng lại bị các đồng minh châu Âu chỉ trích. Động thái của ông Donald Trump là một phần của chiến lược "American First" (tạm dịch: Mỹ Trước tiên) đối với các thỏa thuận quốc tế.

Đây cũng là lý do khiến ông rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Donald Trump phát biểu về thỏa thuận hạt nhân với Iran ngày 13-10. Ảnh: REUTERS

 Chiến lược của ông Donald Trump không chỉ khiến Tehran nổi giận mà còn đặt Washington vào thế bất đồng với các nước cùng ký thỏa thuận, gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu.  

Đáp trả tổng thống Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 13-10 khẳng định Tehran tuân thủ thỏa thuận và tố ông Donald Trump đưa ra những cáo buộc vô căn cứ. "Iran chưa và sẽ không bao giờ cúi mình trước bất kỳ áp lực nước ngoài nào. Iran và thỏa thuận đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết" - ông Rouhani tuyên bố.

Trong khi đó, các đồng minh châu Âu cảnh báo một sự chia rẽ với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân và cho rằng hành động của ông Donald Trump làm suy giảm uy tín quốc tế của Mỹ, đặc biệt là khi các thanh sát viên quốc tế nhận định Iran có tuân thủ thỏa thuận.

Hành động của ông chủ Nhà Trắng khiến số phận của thỏa thuận rơi vào tay quốc hội. Theo đó, quốc hội sẽ có 60 ngày để quyết định tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Tehran không. Nếu có, Mỹ bị xem là vi phạm các điều khoản của thỏa thuận và thỏa thuận này có thể đổ vỡ.

Nếu quốc hội không làm gì, thỏa thuận vẫn được duy trì.

Tuy nhiên, ông Donald Trump cảnh báo nếu không có giải pháp nào đạt được với quốc hội và các đồng minh thì thỏa thuận sẽ bị "kết liễu".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).