Ông Donald Trump "đề nghị ông Kim Jong-un chuyển giao vũ khí hạt nhân"

30 Tháng 03, 2019 | 09:27

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29-3 đã giải thích về việc ông quyết định không đưa ra lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên vào tuần trước.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và vì người dân Triều Tiên đã "trải qua nhiều đau khổ".

"Tôi không nghĩ các biện pháp trừng phạt bổ sung vào thời điểm này là cần thiết. Điều đó không có nghĩa là tôi không áp đặt chúng sau" - ông Trump nói với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng tư nhân ở bang Florida - Mỹ.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tổ chức ở Việt Nam hồi cuối tháng 2-2019, ông Trump đã đưa cho ông Kim một tài liệu viết bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hàn.

Hãng tin Reuters ngày 30-3 cho biết tài liệu được đưa tại khách sạn Metropole hôm 28-2, trong đó có nội dung đề nghị Triều Tiên chuyển giao vũ khí hạt nhân và bom nhiên liệu cho Mỹ.

Ông Donald Trump đề nghị ông Kim Jong-un chuyển giao vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Hai ông Donald Trump (phải) và Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai. Ảnh: Reuters

Đây được cho là lần đầu tiên ông Trump xác định rõ mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với ông Kim. "Tài liệu nhằm cung cấp cho Triều Tiên một định nghĩa rõ ràng và ngắn gọn về mong muốn của Mỹ đối với việc ‘phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng" – một nguồn tin nói với Reuters.

Tài liệu kêu gọi Bình Nhưỡng tháo dỡ hoàn toàn cơ sở hạ tầng hạt nhân, chương trình chiến tranh hóa học và sinh học, tên lửa đạn đạo, bệ phóng và các cơ sở liên quan.

Tài liệu còn nêu 4 điểm chính khác: Triều Tiên phải đưa ra tuyên bố toàn diện về chương trình hạt nhân để các thanh sát viên Mỹ và quốc tế giám sát đầy đủ; tạm dừng tất cả hoạt động liên quan và ngừng xây dựng bất kỳ cơ sở hạt nhân mới nào; dỡ bỏ toàn bộ cơ sở hạ tầng hạt nhân; chuyển tất cả nhà khoa học và kỹ thuật viên của chương trình hạt nhân sang các hoạt động thương mại - theo Reuters.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình sau Hội nghị Thượng đỉnh này, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng đề cập tài liệu nói trên nhưng không tiết lộ chi tiết nội dung.

Tài liệu dường như xoáy vào "mô hình phi hạt nhân hóa Libya" mà Bình Nhưỡng nhiều lần từ chối. Các nhà phân tích cho rằng ông Kim "có thể đã xem đó là điều xúc phạm và khiêu khích".

Trước đây, ông Trump từng nói "mô hình Libya" sẽ chỉ được sử dụng nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận. Năm 2004, ông Bolton đề xuất Triều Tiên nên giao nộp vũ khí hạt nhân. Hồi năm ngoái, ông nhắc lại đề xuất này sau khi được chỉ định làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về sự tồn tại của tài liệu nói trên. Sau Hội nghị Thượng đỉnh ở Việt Nam, một quan chức Triều Tiên đổ lỗi cho ông Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo góp phần khiến các cuộc đàm phán không đạt được thỏa thuận.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).