Ông Donald Trump "không muốn xóa sổ Triều Tiên"

19 Tháng 09, 2017 | 21:56

(NLĐO) – Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng rằng Washington không phải phá hủy Triều Tiên.

Bắt đầu bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump gửi lời cám ơn đến tất cả lãnh đạo thế giới đã đề nghị giúp đỡ và chia buồn với Mỹ sau cơn bão Irma.

Ông Donald Trump không muốn xóa sổ Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump cho rằng kinh tế Mỹ đã ở mức "cao nhất mọi thời đại", tỉ lệ việc làm tăng trưởng sau một thời gian rất dài và quân đội Mỹ sẽ mạnh hơn bao giờ hết.

Trong bài phát biểu đầu tiên này, ông Donald Trump nhấn mạnh: "Sự thành công của Liên Hiệp Quốc (LHQ) phụ thuộc vào sức mạnh độc lập của các thành viên". Ông Donald Trump thừa nhận tất cả các nước đều có mục tiêu khác nhau nhưng "tầm nhìn đẹp" dẫn tới sự ra đời của LHQ, vốn cho phép mọi người cùng làm việc.

Với tư cách là tổng thống Mỹ, ông Donald Trump khẳng định bản thân luôn đặt nước Mỹ trên hết. Mỹ sẽ không còn bị lợi dụng bởi những thỏa thuận mà Washington cam kết với các nước khác.

Sau 14 phút phát biểu, tổng thống Mỹ đề cập đến Triều Tiên bằng cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người từng bị Triều Tiên giam giữ.

Ông nói "cả thế giới" bị đe dọa bởi chương trình hạt nhân của Triều Tiên. "Nếu buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ đồng minh, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài phá hủy hoàn toàn Triều Tiên" - ông Donald Trump nhấn mạnh.

Tiếp đó, tổng thống Mỹ nói: ‘’Người tên lửa đang tự sát, cho chính mình và chính quyền Bình Nhưỡng’’. (Gần đây, ông Donald Trump gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "người tên lửa).

Tuy nhiên, ông Donald Trump cho hay ông hy vọng Mỹ không phải phá hủy Triều Tiên.

Đề cập đến vấn đề Iran, ông chủ Nhà Trắng nói rằng thỏa thuận hạt nhân là ‘’một sự xấu hổ đối với Mỹ’’.

Đồng thời, ông cảnh báo chính phủ Iran nên ngừng ủng hộ khủng bố. Theo báo Guardian, Mỹ đang hợp tác với các đồng minh ở Trung Đông để "tiêu diệt" bọn khủng bố.

Phần cuối bài phát biểu, ông Donald Trump nói về sự cần thiết của việc trao thêm quyền cho các nữ doanh nhân trước khi nhấn mạnh về sự đóng góp của Mỹ cho Liên Hiệp Quốc là không công bằng.

Sau đó, tổng thống Mỹ chỉ trích Venezuela, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần làm nhiều hơn nữa để giải quyết tình hình ở đó. Ông cũng tuyên bố sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Cuba nếu nước này không thực hiện những cải cách cơ bản.

‘’Sẽ không có xã hội nào an toàn nếu vũ khí hóa học bị cấm lại được phép lan rộng’’ – ông Donald Trump nói khi đề cập đến Syria.

Tổng thống Mỹ kết thúc bài phát biểu sau 41 phút.

Xuân Mai (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).