Ông Donald Trump nhượng bộ, chính phủ Mỹ mở cửa trở lại

26 Tháng 01, 2019 | 08:33

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump và các lãnh đạo quốc hội hôm 25-1 đã đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm kết thúc tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần kéo dài suốt 35 ngày qua.

Đáng chú ý, thỏa thuận nói trên không bao gồm 5,7 tỉ USD chi phí xây rào chắn dọc biên giới Mỹ-Mexico (trước đây là bức tường) mà ông Trump yêu cầu trước đó. Theo Reuters, thỏa thuận này sẽ giúp 25% cơ quan chính phủ bị đóng cửa quay lại hoạt động bình thường đến ngày 15-2.

Thỏa thuận này nhanh chóng được Thượng viện và Hạ viện (do phe Dân chủ kiểm soát) thông qua, mở lối cho các vòng đàm phán sắp tới về vấn đề an ninh biên giới.

Dù vậy, Tổng thống Trump tuyên bố chính phủ Mỹ có thể tiếp tục đóng cửa lần nữa vào ngày 15-2 nếu ông không hài lòng với kết quả đàm phán. Ông Trump cũng không loại trừ khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc gia để lấy chi phí xây tường hoặc rào chắn.

"Chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng một bức tường vững chắc hoặc rào chắn thép. Nếu không đạt được một thỏa thuận công bằng từ quốc hội, chính phủ sẽ lại đóng cửa vào ngày 15-2 hoặc tôi buộc phải sử dụng quyền hạn được pháp luật và hiến pháp cho phép để giải quyết vấn đề cấp bách này" – ông Trump tuyên bố.

Ông Donald Trump nhượng bộ, chính phủ Mỹ mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định "không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xây tường hoặc rào chắn" để đảm bảo an ninh biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về việc liệu bà có thể đảm bảo chính phủ sẽ không đóng cửa sau 3 tuần hay không, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trả lời: "Tôi không thể đảm bảo bất cứ điều gì tổng thống sẽ làm nhưng tôi phải nói rằng tôi lạc quan".

Trước đó, vào ngày 22-12-2018, chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa một phần do Thượng viện và Hạ viện không đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu, cụ thể là chi phí xây rào chắn. Trong suốt thời gian này, khoảng 800.000 nhân viên liên bang không được trả lương. 

Theo Reuters, kết quả nhiều cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người Mỹ quy trách nhiệm đợt chính phủ đóng cửa lâu nhất lịch sử này cho Tổng thống Trump.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).