Ông Donald Trump nộp phạt “tiền khủng” vì bất tuân lệnh tòa án

21 Tháng 05, 2022 | 09:11

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp phạt số tiền 110.000 USD theo phán quyết của Toà án bang New York.

Thông tin được người phát ngôn của Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York xác nhận và thêm rằng số tiền trên được ông Trump nộp hôm 19-5 (giờ địa phương).

Sở dĩ cựu Tổng thống Mỹ bị phạt số tiền nói trên do "bất tuân lệnh tòa" không nộp các tài liệu cho cuộc điều tra về hành vi gian lận trong kinh doanh của gia đình ông.

"Dù đã nộp tiền phạt nhưng ông Trump vẫn phải nộp bổ sung giấy tờ theo yêu cầu để được dỡ bỏ phán quyết "coi thường tòa án" vốn được ban hành vào tháng trước" - Văn phòng của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James nhấn mạnh.

Ông Donald Trump nộp phạt “tiền khủng” vì “xem thường” tòa án - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp phạt 110.000 USD sau phán quyết “coi thường tòa án”. Ảnh: Reuters.

Thẩm phán Arthur Engoron của Tòa án New York ngày 25 -4 đã tuyên bố ông Trump bất tuân lệnh tòa vì không nộp tài liệu cho cuộc điều tra của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James về hành vi gian lận trong kinh doanh của Tập đoàn Trump Organization, theo Reuters.

Thẩm phán Engoron yêu cầu ông Trump phải nộp phạt 10.000 USD/ngày, tính từ khi ra phán quyết đến hết ngày 6-5. Thẩm phán bang New York nhấm mạnh ông Trump phải hoàn thành nghĩa vụ trước ngày 20-5, nếu không sẽ tiếp tục bị phạt cộng dồn 10.000 USD/ngày như trước đó.

"Khoản nộp phạt của ông Trump sẽ được giữ trong tài khoản ký quỹ cho đến khi tòa án cấp cao hơn xem xét kháng cáo của ông Trump về phán quyết trên" - Phát ngôn viên Văn phòng của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cho biết thêm.

Luật sư của ông Trump hiện chưa trả lời đề nghị bình luận từ hãng thông tấn Reuters.

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cho biết cuộc điều tra dân sự kéo dài 3 năm, đã có chứng cứ xác định công ty của ông Trump (kinh doanh các lĩnh vực: Quản lý khách sạn, sân golf và bất động sản) - đã định giá sai tài sản để có được các khoản vay ưu đãi và giảm thuế.

Ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc, đồng thời gọi cuộc điều tra của bà James là "phân biệt chủng tộc" và một "cuộc săn lùng phù thủy" có động cơ chính trị.

Ông Donald Trump nộp phạt “tiền khủng” vì “xem thường” tòa án - Ảnh 2.

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đang mở cuộc điều tra dân sự nhắm vào công ty gia đình cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Các luật sư của ông Trump cáo buộc Tổng chưởng lý bang New York Letitia James "truy tố có chọn lọc". Đội ngũ của ông Trump cũng đang kiện bà James lên tòa án liên bang, yêu cầu hủy bỏ cuộc điều tra này.


Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).