Ông Donald Trump sa thải quan chức đang điều tra Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo

16 Tháng 05, 2020 | 16:02

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick vào ngày 15-5, trước đó, quan chức này được cho là đang mở cuộc điều tra Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo

Trong lá thư gửi đến Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Tổng thống Donald Trump cho biết ông không còn tự tin vào khả năng phục vụ của vị tổng thanh tra này, tuy nhiên ông không nêu rõ lý do cụ thể.

"Lá thư được đưa ra để thông báo tôi đang thực thi quyền lực của mình trong cương vị là Tổng thống Mỹ với quyết định sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao khỏi văn phòng, quyết định này có hiệu lực trong 30 ngày kể từ ngày 15-5" – ông Trump cho biết và không nêu rõ ai sẽ thay thế ông Linick.

Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick được bổ được bổ nhiệm vào năm 2013, dưới chính quyền của ông Obama. Với quyết định này, ông Linick là quan chức mới nhất trong số hàng loạt các thanh tra chính phủ bị sa thải trong vài tuần gần đây.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao cho biết người sẽ thay thế ông Linick là ông Stephen Akard, quan chức điều hành Vụ quản lý các phái bộ ngoại giao.

Ông Donald Trump sa thải quan chức đang điều tra Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo - Ảnh 1.

Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick đã bi ông Donald Trump sa thải vào ngày 15-5, vị quan chức này được cho là đang mở cuộc điều tra Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ đã lên án quyết định sa thải ông Linick. Trong đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel cho rằng quyết định này có liên quan đến việc tổng thanh tra mở một cuộc điều tra đối với Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mô tả việc "hất cẳng" ông Linick là sự tăng nhanh "kiểu trả đũa đầy nguy hiểm" từ phía ông Trump.

Hồi tháng 4, ông Donald Trump đã sa thải thanh tra cấp cao Glenn Fine, người từng giám sát việc triển khai gói cứu trợ cho dịch bệnh Covid-19 của chính phủ Mỹ.


Minh Yến (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).