Ông Donald Trump sắp gặp "hạn lớn" ở bang Georgia?

10 Tháng 01, 2023 | 10:38

(NLĐO) - Đại bồi thẩm đoàn bang Georgia tuyên bố kết thúc cuộc điều tra đối với ông Donald Trump và các đồng minh liên quan đến cáo buộc cố gắng đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

"Đại bồi thẩm đoàn bang Georgia đã hoàn thành việc xem xét liệu ông Trump và các đồng minh có phạm luật trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang Georgia hay không" - Thẩm phán Robert McBurney của Tòa Thượng thẩm Fulton, người giám sát đại bồi thẩm, nhấn mạnh và đồng thời tuyên bố giải tán Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt này.

Sở dĩ gọi đây là Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt bởi trong lịch sử chưa từng chứng kiến việc điều tra tương tự đối với một cựu tổng thống Mỹ như ông Donald Trump.

Đại bồi thẩm đoàn này được lập hồi tháng 6 năm ngoái, nhằm điều tra ông Trump và các đồng minh có vi phạm luật khi cố gắng đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở bang Georgia năm 2020.

Ông Donald Trump sắp gặp hạn lớn ở bang Georgia? - Ảnh 1.

Hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-11-2022. Ảnh: AP

Suốt thời gian qua, Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Fulton đã xem xét bằng chứng và nghe lời khai từ hàng chục nhân chứng, bao gồm các cộng sự cấp cao của cựu Tổng thống Trump và các giới chức cấp cao của bang Georgia.

Kết quả cuộc điều tra đặc biệt này chưa được công bố. Dẫu vậy, hãng AP đưa ra nhận định: "Kết thúc quá trình điều tra cũng đồng nghĩa đưa vụ việc gần hơn đến cáo buộc hình sự chống lại ông Trump và một số đồng minh khác của ông".

Theo quy định, Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Georgia không thể đưa ra cáo trạng truy tố ông Donald Trump và những người có liên quan. Thay vào đó, Chánh công tố Fani Willis của Fulton có thể đưa ra "kết luận cuối cùng cuộc điều tra" và để xuất các hành động cần thiết tiếp theo.

Lưu ý thêm rằng đây chỉ là một phần trong số nhiều cuộc điều tra nhắm đến cựu Tổng thống Donald Trump trong thời gian qua.

Tháng trước, Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6-1-2020 đã đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự ông Trump về các tội kích động bạo loạn, âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực.

Theo hãng tin Reuters, yêu cầu của ủy ban gửi tới Bộ Tư pháp đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đề nghị truy tố hình sự đối với một cựu tổng thống. Những khuyến nghị này đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến giữa ủy ban này và vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Các kiến nghị là kết quả sau 18 tháng điều tra của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ về vụ bạo loạn này và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ bạo loạn.

Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).