Ông Duterte bị người nhà phản ứng vì định nhượng bộ Trung Quốc về biển Đông

13 Tháng 09, 2019 | 11:30

(NLĐO) – Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo hôm 12-9 chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte về đề nghị bỏ qua phán quyết của tòa trọng tài quốc tế để đổi lấy thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc.

Theo Reuters, bà Robredo mô tả việc ông Duterte tỏ ra cởi mở với đề nghị nói trên của Bắc Kinh là hành động "cực kỳ vô trách nhiệm". Bà Robredo nhấn mạnh dù tham gia bất kỳ thỏa thuận nào cũng không nên trả giá bằng quyền lợi của đất nước ở biển Đông.

"Đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho con em chúng ta có lẽ là một trong những trách nhiệm quan trọng và khó khăn nhất của bất kỳ chính quyền nào. Hướng tới thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc là điều đáng xấu hổ để rũ bỏ trách nhiệm đó" - Phó Tổng thống Philippines chỉ trích.

Quan hệ giữa bà Robredo - thủ lĩnh phe đối lập, và ông Duterte không mấy thân thiện. Ông Duterte thường chế giễu bà Robredo trong các bài phát biểu trước công chúng.

Ông Duterte bị người nhà phản ứng vì định nhượng bộ Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo. Ảnh: Reuters

Bình luận được Phó Tổng thống Philippines đưa ra 2 ngày sau khi ông Duterte cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị Manila bỏ qua phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề biển Đông để đổi lấy thỏa thuận khí đốt.

Theo đó, ông Tập muốn Philippines phớt lờ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague, đổi lại Trung Quốc sẽ đồng ý trở thành đối tác liên doanh để thăm dò và khai thác khí đốt trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ biển Đông là vô hiệu. Tuy nhiên, Bắc Kinh không công nhận phán quyết đó.

Bà Robredo nói rằng Hiến pháp Philippines cho phép hợp tác với các công ty nước ngoài trong vùng EEZ của nước này mà không cần phải nhượng bộ. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, thừa nhận phán quyết của toà trọng tài vẫn là chủ đề đàm phán giữa Manila và Bắc Kinh.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, ông Duterte chủ trương duy trì quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc, tránh chỉ trích hoặc đối đầu với Bắc Kinh và nhận được cam kết viện trợ, đầu tư hàng tỉ USD.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).